22:27 17/05/2021

Tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp, không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho...

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ngày 17/5.
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ngày 17/5.

Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ngày 17/5, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời sẽ báo cáo, đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực của Bộ Y tế  tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương.

Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, công tác lấy mẫu xét nghiệm của tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội…Trong hôm qua (16/5), đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến khu công nghiệp, tranh thủ sự hỗ trợ từ lực lượng các địa phương. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi được kết quả lấy mẫu, theo dõi thời điểm, thời gian, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

Theo các chuyên gia, Bắc Giang cần tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp, không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho. Để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay là thành lập và duy trì các tổ Covid cộng đồng, tổ an toàn Covid trong khu công nghiệp.

Đồng thời, cần có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các hoạt động này hiệu quả. Bên cạnh đó, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang thông tin: Địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.