11:13 02/06/2015

Tàu du lịch chở 458 người chìm ở Trung Quốc

An Huy

Một trong những thảm họa tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây

Lực lượng cứu hộ thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ chìm tàu trên sông Dương Tử ở Trung Quốc sáng ngày 2/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng cứu hộ thực hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ chìm tàu trên sông Dương Tử ở Trung Quốc sáng ngày 2/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Một con tàu du lịch chở 458 người, hầu hết là du khách cao tuổi Trung Quốc, đã bị chìm trên sông Dương Tử vào cuối ngày 1/6 trong thời tiết mưa bão. Đến nay mới chỉ có 20 người được cứu sống trong thảm họa này.

Theo tin từ Reuters, vụ chìm tàu này có thể được xem là một trong những thảm họa tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu nhà chức trách không từ bỏ một nỗ lực nào trong công tác cứu hộ. Tuy vậy, Tân Hoa Xã cho biết, thời tiết xấu khiến công việc cứu hộ các nạn nhân của vụ chìm tàu này trở nên khó khăn hơn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường của vụ chìm tàu ở tỉnh Hồ Bắc thuộc miền Trung của nước này để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.

Cơ quan quản lý đường thủy sông Dương Tử cho hay, con tàu bị chìm mang tên Ngôi sao Phương Đông. Trong số những người được cứu tính đến hiện tại có thuyền trưởng và kỹ sư của con tàu. Theo hai người này, con tàu chìm nhanh chóng sau khi một cơn bão lớn ập tới.

Đài tiếng nói Trung Quốc đưa tin con tàu bị chìm chỉ trong vòng có 2 phút đồng hồ và không có một cuộc gọi khẩn cấp nào được phát đi. Số người được cứu tính đến sáng ngày 2/6 là 20 người.

Tờ Nhật báo Hồ Bắc cho biết, con tàu bị lật úp và phần mũi của con tàu vẫn có thể được nhìn thấy từ trên bờ. Độ sâu của sông Dương Tử nơi con tàu chìm vào khoảng 15 mét.

Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết tại khu vực xảy ra vụ chìm tàu sẽ có mưa lớn trong ngày 2/6.

Trong số những người có mặt trên con tàu gặp nạn có 406 khách du lịch trong độ tuổi từ 50 đến 80. Những người này đang tham gia một tour du lịch do một công ty ở Thượng Hải tổ chức. Ngoài ra còn có 47 thành viên thủy thủ đoàn - tờ Nhân dân Nhật báo cho hay.

Hàng chục tàu thuyền đã được cử tới để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ. Ít nhất 20 thợ lặn cũng đã được đưa tới hiện trường. Ngoài ra còn có khoảng 100 tàu cá tham gia tìm kiếm các nạn nhân - theo Tân Hoa Xã và Nhật báo Hồ Bắc.

Con tàu gặp nạn đang trên đường đi tới thành phố Trùng Khánh từ thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô. Con tàu chìm vào lúc 9h28 tối ngày 1/6 theo giò địa phương. Đây là con tàu có đủ chỗ cho 500 người.

Tàu Ngôi sao phương Đông thuộc sở hữu của Công ty Vận tải đường thủy Đông Trùng Khánh. Công ty này chuyên tổ chức các tour du lịch dọc theo khu vực đập thủy điện Tam Hiệp trên sông Dương Tử. Được biết, công ty này đã đi vào hoạt động từ năm 1967.