15:53 22/02/2021

"Tàu lượn" chóng mặt, ATC lại bất ngờ cứu chỉ số

Kim Phong

Lại thêm một phiên lình xình đi ngang cho thấy động lực để VN-Index trở lại chinh phục vùng đỉnh lịch sử 1.200 chưa thực sự rõ ràng

Phiên giao dịch buổi sáng vẫn tích cực khi chỉ số dù rung lắc khá mạnh nhưng vẫn duy trì mức giá trên tham chiếu. 

Nhóm ngân hàng tăng tích cực trong khi độ rộng trên HSX chủ yếu vẫn nghiêng về bên mua với 257 mã tăng và 182 mã giảm. Chỉ trong buổi sáng, VN-Index hai lần đạt đỉnh quanh ngưỡng 1.182 điểm, tăng 0,78% so với tham chiếu. 

Tuy nhiên đến phiên chiều, tình thế đột ngột thay đổi. Lực chốt lời khiến VN-Index trong hơn 30 phút đầu tiên rơi một mạch xuống, mất gần 13 điểm. Sắc đỏ lan rộng ở nhiều mã lớn. 

Nhóm ngân hàng, VCB, BID, TCB, VPB, MBB đã đỏ lửa. Nhóm hàng tiêu dùng hầu hết đều bị bán ra khiến VNM, MSN, SAB, … sụt giảm. Tương tự là những cổ phiếu đầu bảng các ngành khác như HPG, GVR, GAS, POW, VJC, FPT… Các chỉ số chính đều nhanh chóng quay đầu giảm điểm. 

Trong khi đó, vẫn còn một vài đại diện đang cố gắng kéo chỉ số như VIC, VHM, PLX dù nỗ lực ở số ít mã này chưa đủ để kéo được lực bán trên phần lớn thị trường. 

Lực mua kéo chỉ số tăng trở lại, hồi lên tham chiếu nhưng diễn biến cho thấy đây chỉ là một nhịp bull-trap bởi nhịp tăng này chỉ duy trì được khoảng 10 phút và chỉ số lại quay đầu giảm điểm. 

Thị trường trở mặt liên tục cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định và chưa có động lực rõ ràng để chỉ số trở lại thử thách vùng 1.200 điểm như kỳ vọng. 

Tàu lượn chóng mặt, ATC lại bất ngờ cứu chỉ số - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

HSX lại nghẽn hệ thống lúc gần về cuối phiên. Từ 2h20 cho đến gần hết phiên ATC, lệnh vào nhỏ giọt và chỉ có một số ít khớp được. Thống kê đợt ATC của sàn HSX chỉ khớp thành công hơn 59 tỷ đồng, rổ VN30 chỉ khớp được 26,91 tỷ đồng.

Vn-Index đã có một phiên "tàu lượn" chóng mặt với những nhịp tăng giảm đột ngột khiến nhà đầu tư không kịp trở tay. Chỉ số này có lúc tăng hơn 9 điểm, có nhịp lại giảm hơn 4 điểm. Chốt phiên VN-Index tăng 1,54 điểm (+0,13%) lên 1.175,04 điểm, giá trị khớp lệnh đạt 13.903,34 tỷ đồng, trong đó riêng VN30 khớp 6.846 tỷ. 

VN30 có lúc đã tăng gần 10 điểm trong phiên nhưng cũng do lực bán mạnh trong phiên chiều đã khiến chỉ số này chốt đỏ giá dù mức giảm không đáng kể. Nhiều mã trong rổ có giá giao động mạnh trong phiên như SBT, REE, TCH khi có nhịp giảm hơn 3% dù đóng giá chốt phiên, mức giảm đã được giảm bớt. 

Tàu lượn chóng mặt, ATC lại bất ngờ cứu chỉ số - Ảnh 2.

VHM đạt đỉnh lịch sử trong phiên hôm nay

Cổ phiếu kéo mạnh VN30 hôm nay phải kể đến VHM. Với mức tăng 2,62% hôm nay, VHM là mã tăng mạnh nhất rổ VN30 và đây cũng là mã có tác động lớn nhất vào chỉ số chính khi góp hơn 2 điểm.

Tuy nhiên động lực hôm nay lại tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ nhóm vốn hóa nhỏ khi sức kéo của VHM cũng chỉ bù đắp được mức giảm của các cổ phiếu trong rổ. Thành quả của VN30 hôm nay gần như không có gì khi giá chốt ngang ngửa tham chiếu (-0,04 điểm). 

Dù thị trường rung lắc mạnh song vẫn có hơn chục cổ phiếu ổn định ở mức kịch trần trên HSX và phần lớn vẫn là những mã thuộc nhóm vốn hóa nhỏ như GDT, BMC, HU1, NVT, PTC… Nhờ đó, trong khi các bluechips may mắn giữ giá thì chỉ số VNSMALLCAP vẫn tăng 0,63%. 

Diễn biến từ khối ngoại cũng khiến nhà đầu tư lo lắng khi nhóm này bán ròng hơn 613,4 tỷ trên HSX trong phiên hôm nay. HPG quay lại bị xả mạnh với hơn 2,5 triệu đơn vị, cùng với đó là VNM, SSI và nhóm ngân hàng là STB, CTG và MBB.

Cũng giống như hiện tượng trồi sụt của VN-Index, giao dịch thay đổi mỗi ngày của khối ngoại cũng khiến xu hướng mua ròng trở lại thiếu tin cậy. 3 phiên tuần trước khối này mua ròng khá cao với khoảng 989 tỷ đồng ở cổ phiếu sàn HSX và 317 tỷ đồng chứng chỉ quỹ ETF. Hôm nay mức bán ròng lại rất đáng chú ý, nhất là với các blue-chips. Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 bị bán ròng lên tới 455 tỷ đồng.