16:51 12/01/2017

Tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện, Đài Loan điều máy bay quân sự

Bình Minh

Theo phía Trung Quốc, tàu Liêu Ninh tập trận lần này để thử vũ khí và trang thiết bị trên biển Đông

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và chiến hạm Trung Quốc tập trận trên biển Đông tháng 12/2016 - Ảnh: Reuters.
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và chiến hạm Trung Quốc tập trận trên biển Đông tháng 12/2016 - Ảnh: Reuters.
Đài Loan đã điều máy bay quân sự và tàu hải quân hôm 11/1 khi một nhóm chiến hạm Trung Quốc dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh di chuyển qua khu vực phía Bắc của eo biển Đài Loan.

Đây được xem là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Theo hãng tin Reuters, tàu Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, đang trên đường trở về từ sau cuộc tập trận trên biển Đông. Phía Đài Loan nói tàu Liêu Ninh không đi vào hải phận Đài Loan, nhưng có đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía Tây Nam của đảo Đài Loan.

Vì lý do này, Đài Loan đã điều máy bay quân sự và tàu hải quân để “theo dõi và kiểm soát” việc nhóm chiến hạm Trung Quốc di chuyển qua eo biển hẹp giữa Đài Loan và Trung Quốc - phát ngôn viên cơ quan phòng thủ Đài Loan Chen Chung-chi nói.

Ông Chen cho biết, máy bay quân sự và tàu hải quân Đài Loan đã được triển khai để bám theo tàu Liêu Ninh khi hàng không mẫu hạm này di chuyển ở phần phía Tây của eo biển.

Bà Chang Hsiao-yueh, người đứng đầu cơ quan các vấn đề Trung Quốc của Đài Loan ngày 11/1 kêu gọi Bắc Kinh nối lại đối thoại với Đài Bắc. Các kênh liên lạc chính thức giữa hai bên đã bị Trung Quốc đại lục cắt đứt từ tháng 6 năm ngoái.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan có đủ khả năng để bảo vệ an ninh của mình. Không cần phải quá lo sợ”, bà Chang nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng mặt khác, bất kỳ mối đe dọa nào cũng sẽ không mang lại lợi ích cho quan hệ giữa hai bờ eo biển”, bà Chang nói.

Theo phía Trung Quốc, tàu Liêu Ninh tập trận lần này để thử vũ khí và trang thiết bị trên biển Đông, và sự di chuyển của con tàu hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ngày 10/1, một quan chức Mỹ cho biết vào cuối tuần qua một máy bay ném bom Trung Quốc đã bay lượn phía trên quần đảo Trường Sa như một sự phô trương lực lượng mang tính chiến lược.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên cầm quyền. Bắc Kinh thiếu tin tưởng bà Thái và đã tăng cường áp lực đối với bà sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phá vỡ nguyên tắc đã duy trì nhiều thập kỷ khi có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan vào tháng trước.

Tiếp đó, ông Trump tiếp tục khiến Trung Quốc “khó chịu” khi tuyên bố có thể từ bỏ chính sách “một Trung Quốc” - nguyên tắc vốn được xem là nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ.

Cuối tuần vừa rồi, bà Thái Anh Văn một lần nữa khiến Trung Quốc “mếch lòng” khi bà có cuộc gặp với các nghị sỹ cấp cao của Đảng Cộng hòa khi bà quá cảnh ở thành phố Houston, Mỹ trên đường thăm một số nước Trung Mỹ. Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị Mỹ không cho bà Thái quá cảnh.