13:39 18/07/2014

Techcombank thiết kế riêng gói dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ

Thu Hương

Những năm gần đây, tại Hà Nội, Tp. HCM và nhiều thành phố lớn khác, đã ghi nhận sự gia tăng đều đặn của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ

Giao dịch tại Techcombank.<br>
Giao dịch tại Techcombank.<br>
Những năm gần đây, tại Hà Nội, Tp. HCM và nhiều thành phố lớn khác, đã ghi nhận sự gia tăng đều đặn của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Đáng chú ý, một bộ phận không nhỏ số lượng gia nhập vào hàng ngũ này là chuyển từ các doanh nghiệp kinh doanh lớn sang.

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 doanh nghiệp trên cả nước hiện nay thì doanh nghiệp quy mô lớn chỉ có 2% (3.000 doanh nghiệp Nhà nước, gần 8.000 doanh nghiệp FDI), doanh nghiệp loại vừa là 2% còn lại 96% là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ (từ 10 lao động trở xuống) chiếm tới 66-67%.

Các chuyên gia cho biết, do kinh tế khó khăn kéo dài, cầu tín dụng thấp do hàng tồn kho nhiều nên các doanh nghiệp không dám mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, phá sản đã khiến các ông chủ từng thất bại khi mơ làm ăn lớn muốn thu hẹp sản xuất. "Họ tự mở cửa hàng, buôn bán tại nhà, bán online là những lựa chọn ngắn hạn nhưng sáng suốt lúc này", một chuyên gia kinh tế nói.

Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới xu hướng kinh doanh của ngân hàng. Trưởng phòng quản lý sản phẩm khối dịch vụ tài chính cá nhân của một ngân hàng nước ngoài - cho biết, nhu cầu về sản phẩm vay hộ gia đình ngày càng cao nên hầu hết các ngân hàng, kể cả nước ngoài lẫn nội địa đều đưa ra nhiều sản phẩm cho phân khúc này. Với mức vay trung bình từ 100 triệu đến 300 triệu đồng, các hộ gia đình có thể khởi nghiệp và kinh doanh hiệu quả.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để các hộ kinh doanh có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhanh chóng, chớp thời cơ kinh doanh, mà không bị cản trở bởi thủ tục rườm rà và vướng mắc xung quanh tài sản đảm bảo và chứng minh thu nhập.

Chị Thanh Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một khách hàng có ý định mở quán cà phê cho biết, tìm hiểu dịch vụ của các ngân hàng, tôi thấy gói “Vay siêu tốc” của Techcombank thích hợp với những hộ gia đình nhỏ như tôi. Đặc biệt là tôi có thể vay lên đến 3 tỷ đồng và hưởng ưu đãi lãi suất trong tháng đầu kinh doanh.”

Được biết, gói “Vay siêu tốc” là sản phẩm mới nhất của Techcombank thiết kế riêng cho hộ kinh doanh nhỏ, nằm trong sản phẩm “Cho vay hộ gia đình”, gồm hai gói “Cho vay tiểu thương” và “Cho vay siêu tốc”.

Với những ưu thế như thủ tục đơn giản, hạn mức cho vay cao, sản phẩm có ưu thế hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, giúp người kinh doanh có nguồn lực tài chính ổn định để hoạt động, tận dụng nhanh nhất các cơ hội để mở rộng kinh doanh và nâng cao lợi nhuận.

Trong những năm qua, số lượng khách hàng cá nhân của Techcombank tăng ổn định, khoảng 30%/năm trong vòng 5 năm qua. Tính đến cuối năm 2013, Techcombank đã có tới 3,3 triệu khách hàng cá nhân.

(Nguồn: Techcombank)