23:01 03/08/2016

Tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển Nhật Bản

Bình Minh

Thủ tướng Shinzo Abe nói vụ phóng tên lửa này đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh Nhật Bản

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên ngày 3/8 đã phóng thử một tên lửa đạn đạo, và tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng biển của Nhật Bản - hãng tin BBC dẫn lời giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết.

Tên lửa nói trên được phóng đi từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên vào sáng sớm cùng ngày theo giờ địa phương, bất chấp việc Bình Nhưỡng đang bị nghị quyết của Liên hiệp quốc cấm phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong mấy tháng gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa. Bình Nhưỡng đã thề sẽ có hành động đáp trả đối với kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại Thaad tại Hàn Quốc.

Bộ chỉ huy Chiến lược của Mỹ nói hai tên lửa đã được Triều Tiên phóng đồng thời vào sáng ngày 3/8, nhưng một trong số hai tên lửa này đã nổ ngay sau khi được phóng.

Chặng đường 1.000 km mà tên lửa còn lại đã bay được xem là chặng dài nhất mà một tên lửa của Triều Tiên từng đạt được trong các vụ phóng thử.

Theo một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, vụ phóng cho thấy “tham vọng tấn công các quốc gia láng giềng” của Triều Tiên. Vị này nói thêm rằng loại tên lửa mà Triều Tiên phóng có thể là loại tên lửa tầm trung Rodong.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói tên lửa mà Triều Tiên phóng đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. EEZ là vùng biển 200 hải lý quanh một quốc gia mà nước đó có quyền tài phán.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh của Nhật, đồng thời gọi đây là một “hành động bạo lực không thể tha thứ”. Ông Abe nói Tokyo phản đối mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên.

Mỹ cũng lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. “Chúng tôi tiếp tục sẵn sàng đáp trả những hành động gây hấn xa hơn của Triều Tiên, cũng như tự vệ và bảo vệ các đồng minh của mình khỏi bất kỳ hành động tấn công hay gây hấn nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen nói.

Hồi tháng 6, sau nhiều lần thất bại, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm trung bay hơn 1.400 km vào khí quyển mang theo một vệ tinh. Theo giới phân tích, vụ thử này cho thấy Triều Tiên đã đạt tiến bộ trong khả năng tấn công vào các mục tiêu Mỹ trong khu vực.

Tiếp đó, vào tháng 7, Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo xuống biển, nói rằng đây là một cuộc tấn công giả định nhằm vào Hàn Quốc.

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời giới chức nước này tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân thứ năm. Tuy vậy, các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên chưa đạt tới khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.