11:54 10/10/2018

Tencent tuột khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn thế giới

Hoài Thu

Hãng công nghệ Trung Quốc hiện chỉ có vốn hóa 353 tỷ USD, sụt mạnh so với mức hơn 500 tỷ USD hồi đầu năm

Tencent để tuột vị trí trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay Exxon Mobil - Ảnh: Bloomberg.
Tencent để tuột vị trí trong top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay Exxon Mobil - Ảnh: Bloomberg.

Mất hơn 200 tỷ USD vốn hóa từ đầu năm, hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc giờ đây không còn là một trong 10 công ty lớn nhất thế giới. 

Theo dữ liệu của Bloomberg, Tencent là công ty niêm yết có sự sụt giảm giá trị cổ phiếu lớn nhất thế giới năm nay và để tuột vị trí trong top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil Corp. 

Khi giá cổ phiếu đạt mức đỉnh vào tháng 1 năm nay, Tencent đã lọt vào top 5 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới cùng với Apple Inc., Alphabet Inc., Microsoft Corp. và Amazon.com Inc. Thời điểm này, cổ phiếu Tencent đã tăng hơn 67.000% giá trị kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông năm 2004, trở thành cổ phiếu lớn có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu. 

Tencent tuột khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn thế giới - Ảnh 1.

Tencent không còn là một trong 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới - Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu này bắt đầu lao dốc với loạt tin xấu như cú giảm lợi nhuận đầu tiên trong vòng 10 năm, chính sách siết quản lý đối với game trực tuyến tại Trung Quốc. Kể từ mức đỉnh hôm 23/1, cổ phiếu này đã mất gần 40% giá trị và ghi nhận phiên giảm thứ 9 liên tiếp ngày 10/10. 

Tencent hiện có vốn hóa 353 tỷ USD, trong khi vốn hóa của Exxon Mobil là 365 tỷ USD.