09:23 10/11/2021

Tesla “bay” 199 tỷ USD vốn hoá, Elon Musk mất 50 tỷ USD tài sản

An Huy -

Những cú sụt giảm giá trị chóng mặt này xảy đến sau khi ông Musk tuyên bố ý định bán bớt cổ phần trong Tesla để lấy tiền đóng thuế...

Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.
Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.

Giá trị vốn hoá thị trường của hãng xe điện Mỹ Tesla giảm 199 tỷ USD chỉ trong vòng hai phiên giao dịch vừa qua, và CEO Elon Musk của hãng cũng chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân “bốc hơi” 50 tỷ USD. Những cú sụt giảm giá trị chóng mặt này xảy đến sau khi ông Musk tuyên bố ý định bán bớt cổ phần trong Tesla để lấy tiền đóng thuế.

Cổ phiếu Tesla giảm 12% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi giảm 4,8% trong phiên đầu tuần. Đây là hai phiên liên tiếp giảm vốn hoá mạnh nhất của Tesla kể từ đợt bán tháo cổ phiếu của công ty này vào tháng 9/2020 - thời điểm Tesla bị bủa vây bởi một loạt tin xấu.

Cuối tuần vừa rồi, ông Musk mở một cuộc bình chọn trên tài khoản cá nhân Twitter về việc ông có nên bán bớt 10% số cổ phiếu Tesla mà ông đang sở hữu. Trước đó, có tin nói rằng anh trai của ông Musk là Kimbal Musk đã bán một số cổ phiếu Tesla. Musk nói ông bán cổ phiếu để lấy tiền đóng thuế và theo một số nguồn tin khác, vị CEO cũng đang cần tiền để trả các khoản nợ cá nhân. Từ trước tới nay, Musk chưa khi nào bán cổ phiếu mà chỉ dùng cổ phiếu làm tài sản thế chấp để vay nợ.

“Cổ phiếu Tesla đang được định giá ở mức quá cao so với giá trị thực trong dài hạn, và nhà đầu tư đang chật vật với mức định giá đó”, nhà phân tích Matt Portillo thuộc Tudor Pickering phát biểu.

Sau hai phiên giảm vừa rồi, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 45% trong năm nay và công ty này vẫn giữ được mốc vốn hoá trên 1 nghìn tỷ USD – một cột mốc quan trọng mà Tesla thiết lập được hồi cuối tháng 10. Động lực chính cho sự tăng giá của cổ phiếu Tesla gần đây là báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và số xe được giao vượt dự báo của giới phân tích. Ngoài ra, có một cú huých lớn cho cổ phiếu Tesla là việc hãng cho thuê xe Hertz đặt mua 100.000 ô tô điện Tesla.

Diễn biến giá cổ phiếu Tesla trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/cổ phiếu.
Diễn biến giá cổ phiếu Tesla trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/cổ phiếu.

Chiến lược gia trưởng Matthew Maley của Miller Tabak + Co. nói rằng hai phiên bán tháo cổ phiếu Tesla vừa rồi là một bước lùi bình thường và lành mạnh. Ông Maley gọi đó là “phản ứng của thị trường với một tình trạng mua quá nhiều”.

Cú giảm tài sản 50 tỷ USD của ông Musk trong 2 ngày qua là lớn chưa từng có đối với một vị tỷ phú nào trong lịch sử xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index. Nếu tính trong một ngày, sự mất mát tài sản của ông Musk ngày 9/11 chỉ kém cú giảm 36 tỷ USD mà Jeff Bezos trải qua vào năm 2019 sau khi tuyên bố ly hôn.

Tuy nhiên, ông Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới và có nhiều hơn 83 tỷ USD so với ông Bezos, người đứng ở vị trí thứ hai. Musk lần đầu vượt qua Bezos để giành lấy vị trí số 1 trong bảng xếp hạng giàu vào tháng 1 năm nay. Gần đây, có lúc khoảng cách tài sản giữa hai vị tỷ phú lên tới 143 tỷ USD, một con số lớn hơn cả tài sản của Bill Gates, người giàu thứ tư thế giới hiện nay.

Công ty quản lý đầu tư ARK Investment Management của nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood, mất hơn 750 triệu USD trong phiên bán tháo cổ phiếu Tesla ngày thứ Ba. Nhà sáng lập Larry Ellison của hãng phần mềm Oracle, cổ đông cá nhân lớn thứ nhì của Tesla, mất 2,1 tỷ USD.

Sau phiên giảm này, giá trị tài sản ròng của ông Musk vẫn tăng 70% trong năm nay, nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh và mức định giá “khủng” của công ty khai phá vũ trụ SpaceX. Do Musk sáng lập và giữ vai trò CEO, SpaceX được định giá ở mức khoảng 100 tỷ USD trong một đợt rót vốn hồi tháng 10.