16:21 17/01/2022

Tết Âm lịch năm 2022 được nghỉ 9 ngày

Nhật Dương

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 10 ngày…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Âm lịch từ thứ hai, ngày 31/1/2022 đến hết thứ sáu ngày 4/2/2022 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Công chức, viên chức nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 2/9/2022.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các dịp nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, Tết khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Căn cứ vào điều kiện thực tế, người sử dụng lao động bố trí lịch cho người lao động được nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh.

Cụ thể, đối với dịp nghỉ Tết Âm lịch, lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm Âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm Âm lịch. Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, nghỉ ngày 2/9 dương lịch và lựa chọn 1 ngày nghỉ liền kề trước hoặc sau ngày 2/9.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 10 ngày. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định tại Bộ luật Lao động thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại luật.

Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.