09:38 01/08/2017

Thách thức bủa vây, Tổng thống Trump liên tục sa thải nhân viên

Thăng Điệp

Căng thẳng trong hàng ngũ những nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Trump đã bùng nổ vào tuần trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) phát biểu trước các nhà báo tại Nhà Trắng hôm 31/7. Bên cạnh ông Trump là Chánh thư ký mới được bổ nhiệm John Kelly - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) phát biểu trước các nhà báo tại Nhà Trắng hôm 31/7. Bên cạnh ông Trump là Chánh thư ký mới được bổ nhiệm John Kelly - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 đã sa thải Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, người mới được bổ nhiệm vào vị trí này cách đây mới 10 ngày.

Vụ sa thải diễn ra ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Chánh thư ký mới của ông Trump - tướng thủy quân lục chiến về hưu John Kelly. Vào hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã sa thải Chánh thư ký cũ là ông Reince Priebus và bổ nhiệm ông Kelly vào vị trí này.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng ông Trump sa thải ông Scaramucci vì không hài lòng với một số phát ngôn bị cho là sỗ sàng của ông này sau khi được bổ nhiệm. Các nguồn tin cũng nói rằng ở vị trí Chánh thư ký, ông Kelly muốn lập lại trật tự ở Nhà Trắng, nơi đang đầy rẫy những vụ đấu đá phe cánh và nói xấu sau lưng.

Theo nguồn tin, tuyên bố sa thải ông Scaramucci là một trong những động thái đầu tiên của ông Kelly trên cương vị Chánh thư ký Nhà Trắng.

“Một ngày tuyệt vời tại Nhà Trắng”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào tối ngày thứ Hai.

Vụ sa thải Giám đốc truyền thông lần này diễn ra sau một trong những tuần sóng gió nhất đối với ông Trump kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 1 năm nay. Trong tuần trước, nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm cải tổ hệ thống y tế đã thất bại. Cùng với đó, ông Trump sa thải cùng lúc cả phát ngôn viên, Chánh thư ký Nhà Trắng, và phát ngôn viên pháp lý.

Dù mới chỉ cầm quyền 6 tháng, chính quyền Trump đã trải qua hàng loạt cuộc thay đổi nhân sự chủ chốt, từ cố vấn an ninh quốc gia cho tới Giám đốc FBI. Ngoài ra, ông Trump cũng bị cho là đang có mối quan hệ không tốt đẹp với Ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster. Chưa kể, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng bị cho là một nhân vật có thể sớm từ chức.

Một quan chức Đảng Cộng hòa có quan hệ thân cận với chính quyền Trump nói rằng ông Kelly đã được trao thẩm quyền lớn để thiết lập trật tự tại Nhà Trắng.

Căng thẳng trong hàng ngũ những nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Trump đã bùng nổ vào tuần trước, khi ông Scaramucci chỉ trích ông Priebus và ông Bannon, hai nhân vật cấp cao nhất ở Phòng Cánh Tây. Ông Scaramucci cáo buộc ông Priebus làm lộ thông tin với giới truyền thông. Ngay sau đó, ông Priebus từ chức.

Đảng Cộng hòa đang lo ngại rằng bất ổn nhân sự ở Nhà Trắng có thể làm trệch hướng những nỗ lực nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare, cũng như thế hoạch cải tổ hệ thống thuế.

Những bất ổn này cũng khiến giới đầu tư lo lắng, thể hiện qua việc đồng USD rớt giá xuống mức thấp nhất 2 năm rưỡi so với đồng Euro trong phiên giao dịch đầu tuần.

Bên cạnh những thách thức trong nước, ông Trump còn đang đối mặt với vấn đề Triều Tiên đầy nan giải. Cuối tuần vừa rồi, Bình Nhưỡng có vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng, khiến quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh trở nên căng thẳng.

Ngoài ra, ông Trump tiếp tục bị “ám” bởi nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga - cáo buộc mà cả ông Trump và Nga cùng phủ nhận. Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua một dự luật trừng phạt Nga về vấn đề này, dẫn tới việc Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu Mỹ phải cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao tại Nga.