09:50 29/01/2008

Thái Lan có tân Thủ tướng

Nguyễn Hạnh

Ngày 28/1, Quốc hội Thái Lan đã bầu ông Samak Sundaravej, Chủ tịch Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) làm tân Thủ tướng của nước này

Ngày 28/1, Quốc hội Thái Lan đã bầu ông Samak Sundaravej, Chủ tịch Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) làm tân Thủ tướng của nước này.

Ông Samak Sundaravej là người ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Ông đã đánh bại đối thủ Abhisit Vejjajiva - thủ lĩnh Đảng Dân chủ đối lập - trong cuộc đua vào ghế thủ tướng với 310 phiếu thuận so với 163 phiếu của ông Abhisit Vejjajiva.

Việc bổ nhiệm ông Samak chính thức được Quốc vương Bhumibol Adulyadej thông qua trong vài ngày tới. Ông Samak bắt đầu sự nghiệp chính trị vào những năm 1960 và nhiều lần được bổ nhiệm làm bộ trưởng trong Chính phủ Thái, từng là bộ trưởng nội vụ có nhiều ảnh hưởng vào những năm 1970.

Từng là thị trưởng Bangkok, giám đốc một đài truyền hình lớn, ông được nhìn nhận là người luôn đấu tranh và rất có uy tín. PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2007 và đã thành lập chính phủ liên minh với năm đảng nhỏ khác.

Các nhà phân tích tin rằng chiến thắng của PPP và việc ông Samak được bầu làm thủ tướng sẽ dọn đường cho ông Thaksin chấm dứt thời kỳ sống lưu vong và an toàn trở về Thái Lan.