08:12 10/05/2021

Thái Lan đang đàm phán về “bong bóng du lịch” với 4 nước Đông Nam Á

Tường Bách -

Thái Lan bắt đầu tính tới các biện pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, trong đó bao gồm cả việc mở "bong bóng du lịch" với Việt Nam...

Một khi dịch bệnh được kiểm soát, Thái Lan sẽ thảo luận về "bong bóng du lịch" với Việt Nam, Singapore, Lào và Malaysia.
Một khi dịch bệnh được kiểm soát, Thái Lan sẽ thảo luận về "bong bóng du lịch" với Việt Nam, Singapore, Lào và Malaysia.

Theo Bangkok Post, Thái Lan có kế hoạch xây dựng “bong bóng du lịch" thông qua các thoả thuận song phương với các nước kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi mở cửa lại biên giới cho du khách.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết những người đã tiêm hai mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ nhận được một giấy chứng nhận mà sẽ được coi là "hộ chiếu vaccine" để mang theo mọi lúc mọi nơi. Xứ sở chùa Vàng đang nỗ lực giảm số ca Covid-19 tại Phuket còn 0 để kịp mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cũng xác nhận, chính phủ nước này đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng, đặc biệt tại Bangkok, để đạt miễn dịch cộng đồng vào quý IV. Số ca nhiễm hàng ngày phải dưới 200 vào cuối tháng này để khôi phục niềm tin cho du lịch quốc tế.

Một khi dịch bệnh được kiểm soát, chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về "bong bóng du lịch" với 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Singapore, Lào và Malaysia. Ngoài ra, Thái Lan cũng đang xem xét phương án xây dựng "bong bóng du lịch" với Hong Kong.

Hiện chương trình Sandbox Phuket (Hộp cát Phuket) đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn để hòn đảo sẵn sàng đón khách đã tiêm vaccine, miễn kiểm dịch. Số ca lây nhiễm phải bằng 0 trước 1/7. Nếu Phuket vẫn ghi nhận ca nhiễm mới, khi 70% dân số đã tiêm phòng đầy đủ, Bộ Du lịch và Thể thao sẽ phải thảo luận lại với Bộ Y tế.

Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch áp dụng thuế 300 baht (khoảng 20 USD) đối với mỗi khách nước ngoài từ tháng 1/2022. Tiền thuế thu được sẽ được chuyển vào quỹ du lịch, sử dụng cho các tình huống khẩn cấp trong tương lai. Đại dịch toàn cầu đã nảy sinh nhu cầu cấp thiết phải thành lập một quỹ du lịch - hiện đã được Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia phê duyệt.

Xứ sở chùa Vàng đang nỗ lực giảm số ca Covid-19 tại Phuket còn 0 để kịp mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.
Xứ sở chùa Vàng đang nỗ lực giảm số ca Covid-19 tại Phuket còn 0 để kịp mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.

Thái Lan chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng phòng dịch Covid-19 từ ngày 28/2, với giai đoạn đầu được thực hiện tại 13 tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, có ý nghĩa kinh tế lớn nhất. Bộ Y tế Thái Lan dự kiến tiêm 10 triệu liều mỗi tháng từ tháng 6 trở đi.

Chính phủ Thái Lan đã đặt mua ít nhất 63 triệu liều vaccine để cung cấp cho khoảng 60% dân số vào cuối năm nay. Trong khi hãng Sinovac đã vận chuyển 2 triệu liều vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, thì hãng AstraZeneca sẽ cung cấp 26 triệu liều từ tháng 6 đến tháng 8 và 35 triệu liều từ tháng 9 đến tháng 12 từ nhà máy của do công ty Siam Bioscience sản xuất tại Thái Lan.

 

"Bong bóng du lịch” là thuật ngữ được sử dụng tại một hội thảo về du lịch giữa Australia và New Zealand – 2 quốc gia đã tạm đóng cửa ngành du lịch để kiểm soát dịch bệnh. Tại đây, chính trị gia của hai nước đã tính đến phương án mở cửa biên giới cho nhau nhằm tạo ra một "hành lang du lịch" hay còn gọi là "bong bóng du lịch". Theo CNN, đây sẽ là mô hình tương lai để các nước áp dụng để phục hồi dần ngành du lịch.

“Bong bóng du lịch” là kế hoạch được thực hiện giữa các quốc gia đã chứng minh được không còn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhằm tránh xảy ra các đợt bùng phát Covid-19 mới. Theo phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) Ken Atkinson, Việt Nam cũng nên tham gia chuỗi "bong bóng du lịch" cùng các nước đã kiểm soát dịch tốt trong khu vực châu Á.