17:25 29/03/2021

Thái Lan dự báo khách Trung Quốc “đổ bộ” khi Phuket mở cửa trở lại

Diệp Vũ

Thái Lan dự báo sẽ có khoảng 2 triệu du khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc và châu Âu, thăm Phuket trong năm nay

Đảo du lịch Phuket của Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.
Đảo du lịch Phuket của Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.

Thái Lan dự báo sẽ có khoảng 2 triệu du khách quốc tế, chủ yếu là khách Trung Quốc và châu Âu, thăm Phuket trong năm nay, sau khi nước này mở cửa trở lại hòn đảo du lịch nổi tiếng từ ngày 1/7 cho những du khách đã tiêm chủng ngừa Covid-19.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ ông Vichit Prakobgosol, Phó chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, cho biết các công ty du lịch ở nước này có thể đạt doanh thu 105 tỷ Baht, tương đương 3,4 tỷ USD, trong nửa cuối năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một năm qua Phuket đón du khách nước ngoài mà không yêu cầu cách ly bắt buộc hai tuần.

Kế hoạch mở cửa Phuket không kèm lệnh cách ly đối với du khách đã tiêm phòng Covid là một phần trong kế hoạch dần mở cửa lại biên giới Thái Lan - quốc gia mà ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) trước khi xảy ra đại dịch. Khách nước ngoài chiếm khoảng 90% doanh thu ngành du lịch của Phuket. Nếu hòn đảo này mở cửa trở thành thành công, các điểm đến hút khách khác của Thái Lan cũng có thể "nối gót" dỡ bỏ hạn chế.

Theo ông Vichit, Trung Quốc, Nga, Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển và Mỹ có thể sẽ là những nguồn du khách chủ chốt cho Phuket khi đảo này mở cửa trở lại. Khách Trung Quốc - lực lượng du khách thăm Thái Lan đông đảo nhất trước đại dịch - được dự báo sẽ "đổ bộ" tới Phuket trong tháng 7 trên những chuyến bay thuê bao. Trong khi đó, du khách từ châu Âu nhiều khả năng sẽ bắt đầu đến trong những tháng mùa đông.

"Nhiều quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 đạt mức cao vẫn sẽ là những nguồn khách chính cho du lịch Thái Lan", ông Vichit nói. "Trọng tâm của Chính phủ hiện nay là hoàn tất cả thỏa thuận và cơ chế ‘hộ chiếu vaccine’ với nhiều quốc gia để du khách có thể trở lại mà không cần cách ly".

Tỉnh Phuket hiện đã nâng công suất tiêm phòng Covid-19 lên 12.000 mũi/ngày, từ mức chỉ 400 mũi ngày gần đây, nhằm đạt mục tiêu tiêm xong cho 70% cư dân trong tỉnh trước thời điểm mở cửa trở lại để đón du khách. Giới chức Phuket cho biết đến tháng 6, tỉnh sẽ hoạt tất việc tiêm 930.000 liều vaccine Covid.