11:52 27/07/2015

Thái Lan khó càng thêm khó vì hạn hán kỷ lục

Ngọc Diệp

Tuần trước, đồng Bath Thái sụt giảm mạnh, rơi xuống mức thấp kỷ lục 34,24 Bath/USD

Nông dân Pramote Kongburi bên ruộng lúa khô hạn tại vùng Praek Siracha, tỉnh Chainat - Ảnh: CNBC.<br>
Nông dân Pramote Kongburi bên ruộng lúa khô hạn tại vùng Praek Siracha, tỉnh Chainat - Ảnh: CNBC.<br>
Đợt hạn hán tồi tệ nhất tại Thái Lan trong một thập kỷ qua dường như đã kết thúc, thế nhưng ảnh hưởng của nó lên kinh tế nước này sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng nữa, CNBC cho hay.

Trong một nghiên cứu gần đây, chuyên gia kinh tế tại ANZ chỉ ra rằng, thời kỳ tăng trưởng cao của kinh tế Thái Lan có thể sẽ không còn tiếp diễn, và thách thức đối với nền kinh tế trong thời gian tới là không hề nhỏ.

Tác động tiêu cực

Hiện nay, tại tất cả 67 tỉnh thành của Thái Lan, người ta đã không còn phải chịu cảnh hạn hán. Với 40% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đợt hạn hán vừa qua đã mang đến thêm nhiều thách thức cho nền kinh tế Thái Lan vốn đã gặp khó với tình trạng sản xuất tăng trưởng thấp, xuất khẩu suy giảm và nợ công tăng cao.

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng của Thái Lan. Mới đây, Credit Suisse dự báo kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,5% trong năm 2015, thấp hơn so với ước tính 3,1% công bố trước đó.

Còn JP Morgan dự báo kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,6% trong khi cách đây hơn một tháng, con số này được dự báo ở mức 3,5%.

Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tính toán rằng, đợt hạn hán vừa qua đã ảnh hưởng đến khoảng 80% tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp và có thể dẫn đến việc sản lượng gạo sụt giảm từ 15 đến 20%. Ngoài ra, thu nhập của người làm nông nghiệp giảm, tiêu dùng chắc chắn sẽ đi xuống. Hiện tại lĩnh vực nông nghiệp Thái Lan đóng góp khoảng 10% GDP.

Đánh giá về tác động của đợt hạn hán lên nông nghiệp, chuyên gia Jun Trinidad tại Citigroup chỉ ra rằng, sản lượng gạo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2015 giảm đến 30%, số lượng việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp đã giảm đến 700.000 trong tháng 6.

Cũng theo chuyên gia Santitarn tại Citigroup, các hộ sản xuất nông nghiệp tại Thái Lan đang đối mặt với khó khăn chồng chất. Từ trước đợt hạn hán, cuộc sống của nông dân Thái Lan đã chật vật khi giá gạo trên thị trường thế giới liên tục giảm và chương trình hỗ trợ thu mua lúa gạo cho nông dân bị ngưng lại.

“Dù Chính phủ Thái Lan đã đưa ra chương trình hỗ trợ tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD dành cho nông dân, thế nhưng chỉ riêng đó là không đủ, và tiêu dùng của người dân sẽ còn tiếp tục đi xuống”, ông Santitarn phân tích.

Số liệu từ ANZ cho thấy, tiêu dùng tại Thái Lan trong tháng 7 đã sụt giảm đến tháng thứ sáu liên tiếp và xu thế được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Chật vật tìm giải pháp


Theo tờ Invest Asia, Credit Suisse dự báo khi kinh tế tăng trưởng thấp, Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng Bath xuống mức thấp kỷ lục 1,25% từ mức 1,5% hiện tại.

Thế nhưng theo ANZ, chính sách nới lỏng tiền tệ có thể không đủ để giải quyết hậu quả của đợt hạn hán, ANZ cho rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ hạ giá đồng Bath.

“Khả năng Thái Lan hạ tỷ giá đồng Bath là khá cao, bởi đồng Bath yếu sẽ giúp cải thiện lợi nhuận xuất khẩu nông nghiệp, và nhờ thế, tiêu dùng tại các vùng nông thôn sẽ cải thiện”, chuyên gia Trinidad thuộc Citigroup cũng đưa ra dự báo.

Tuần trước, đồng Bath Thái sụt giảm mạnh, rơi xuống mức thấp kỷ lục 34,24 Bath/USD. Xuất khẩu Thái Lan đóng góp hơn 50% GDP nước này, vì thế các chuyên gia rất kỳ vọng vào tác động tích cực từ đồng Bath thấp.

Tuy nhiên, sẽ cần phải có độ trễ nhất định, khoảng sau 3 đến 4 tháng nữa để nhìn thấy tác động của đồng Bath yếu lên nền kinh tế.

Còn ở hiện tại, xuất khẩu Thái Lan sẽ vẫn tiếp tục giảm từ 2 đến 3%, điều này đồng nghĩa với việc kim ngạch xuất khẩu trong năm 2015 sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp.