16:53 15/08/2019

Thái Lan lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hồng Kông

Thăng Điệp

Quân đội Thái Lan đã chuẩn bị một kế hoạch sơ tán công dân nước này khỏi Hồng Kông trong trường hợp xấu

Một máy bay của hãng hàng không Thái Lan Thai Airways.
Một máy bay của hãng hàng không Thái Lan Thai Airways.

Quân đội Thái Lan đã chuẩn bị một kế hoạch sơ tán công dân nước này khỏi Hồng Kông trong trường hợp tình hình an ninh ở Hồng Kông xấu đi.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời người phát ngôn quân đội Thái Lan Pongsak Semachai ngày 14/8 cho biết không quân nước này sẵn sàng triển khai hai máy bay, gồm một chiếc Lockheed C-130 Hercules và một chiếc Airbus A340, nếu Chính phủ Thái Lan ra lệnh sơ tán công dân Thái khỏi Hồng Kông.

Phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ và kêu gọi dân chủ ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 11. Hôm thứ Hai và thứ Ba tuần này, sân bay Hồng Kông rơi vào tình trạng tê liệt vì các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan ngày 14/8 cho biết sẽ sử dụng máy bay lớn hơn để đưa về nước những hành khách Thái đang bị mắc kẹt ở sân bay Hồng Kông vì tình trạng hủy chuyến do biểu tình.

Ngoài ra, Thai Airways cũng tính tăng chuyến bay tới Macau, Thẩm Quyến và Quảng Châu để đưa công dân Thái về nước trong trường hợp sân bay Hồng Kông lại rơi vào tình trạng tê liệt - người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết qua mạng xã hội Twitter.