14:05 18/09/2019

Thái Lan lo du khách tăng ồ ạt đe doạ tới an ninh quốc gia

Ngọc Trang

Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ đề xuất miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ của Bộ Du lịch và Thể Thao

Du khách quốc tế tới Thái Lan đạt kỷ lục 38,3 triệu   lượt vào năm 2018 - Ảnh: Getty Images.
Du khách quốc tế tới Thái Lan đạt kỷ lục 38,3 triệu lượt vào năm 2018 - Ảnh: Getty Images.

Thái Lan, được biết đến là "Vùng đất Nụ cười", giờ đây đang lo lắng rằng lượng du khách tăng lên nhanh chóng có thể đe doạ tới an ninh quốc gia, theo Nikkei. 

Vấn đề an ninh quốc gia ngày càng trở nên cấp thiết hơn sau các đề xuất gần đây về việc miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ được đưa ra. Năm ngoái, Thái Lan đón lượng du khách quốc tế kỷ lục 38,3 triệu người, trong đó khoảng 30% là du khách Trung Quốc và Ấn Độ. 

Đề xuất miễn thị thực này được đưa ra bởi Bộ Du lịch và Thể Thao Thái Lan hồi tháng 7, nằm trong chiến dịch thúc đẩy lượng du khách quốc tế lên 40 triệu lượt/năm để vực dậy nền kinh tế đang trì trệ do bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Xuất khẩu sang Trung Quốc của Thái Lan trong tháng 6 giảm 15% so với một năm trước, theo sau mức giảm 7% của tháng 5. Đồng Baht mạnh - hiện ở mức khoảng 30,7 Baht đổi 1 USD - cũng đang gây trở ngại lớn cho xuất khẩu của nước này.

Du khách từ 19 quốc gia, gồm Trung Quốc và Ấn Độ, hiện có thể lấy thị thực vào Thái Lan với mức phí 2.000 Baht và những du khách cung cấp thêm một số giấy tờ có thể được miễn khoản phí này. Tuy nhiên, đề xuất miễn thị thực của Bộ Du lịch và Thể Thao Thái Lan đã châm ngòi cho những tranh luận rằng đề xuất này có thể ảnh hưởng tới chủ quyền đất nước. 

Nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã bác bỏ đề xuất này với lý do đe doạ tới an ninh quốc gia. Đây là lần đầu tiên một chính phủ của Thái Lan chính thức công nhận những nguy cơ đến từ việc du khách quốc tế gia tăng.

Prayuth, một cựu chỉ huy quân đội Thái Lan, hiện đứng đầu một cơ quan của chính phủ, đã kêu gọi tăng cường giám sát du khách nước ngoài đến nước này. Ông cũng nhấn mạnh cảnh báo từ các cơ quan tình báo phương Tây rằng Thái Lan đang trở thành điểm đến của các tổ chức khủng bố và cực đoan với âm mưu đi tấn công những nơi khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết nước này cần cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng du lịch, bao gồm trang bị tốt cho các cơ quan thực thi pháp luật, trước khi cân nhắc thu hút thêm du khách. Ông cho rằng trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng với các nền kinh tế Đông Nam Á khác, nước này phải chú trọng hơn tới việc ngăn chặn "sự thâm nhập dễ dàng vào lãnh thổ Thái Lan nhằm thực hiện các hoạt động có thể gây cản trở cho bạn bè và láng giềng".

Kể từ năm 2013, khi lượng du khách quốc tế hàng năm của Thái Lan đạt gần 30 triệu lượt, chủ yếu nhờ làn sóng từ Trung Quốc, các cơ quan chức năng tại nước này đã phải vật lộn để kiểm soát nơi lưu trú của họ, phần lớn do những hạn chế trong hệ thống đăng ký nhập cảnh còn nặng giấy tờ.

Thái Lan mới đây đưa vào ứng dụng hệ thống nhận dạng sinh trắc học tại các sân bay lớn nhằm cải thiện việc thu thập thông tin. Tuy nhiên, bộ máy giải quyết nhập cảnh của nước này vẫn còn thiếu nhân lực và có thể chịu áp lực lớn hơn nữa nếu miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ. 

Thái Lan hiện là điểm du lịch phổ biến đối với du khách Trung Quốc và Ấn Độ, một phần nhờ vị trí ở trung tâm Đông Nam Á, nhiều lựa chọn bay giá rẻ, và một phần nhờ văn hoá chịu ảnh hưởng của hai nước láng giềng khổng lồ trong lịch sử. Năm 2019, ước tính du khách Trung Quốc và Ấn Độ đến Thái Lan sẽ đạt lần lượt 11 triệu và 2 triệu.