16:19 21/09/2022

Thái Lan loại Covid-19 khỏi danh sách bệnh không được nhập cảnh

Hà Lê

Nội các Thái Lan đã thông qua một quy định cấp bộ, theo đó loại trừ Covid-19 khỏi danh sách các bệnh bị từ chối nhập cảnh…

Thái Lan loại Covid-19 khỏi danh sách bệnh không được nhập cảnh. Ảnh: AFP
Thái Lan loại Covid-19 khỏi danh sách bệnh không được nhập cảnh. Ảnh: AFP

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, bà Rachada Dhnadirek cho biết quy định sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố (ngày 20/9)  trên Công báo Hoàng gia và dự kiến sẽ sớm được công bố.

Bà Rachada nêu rõ Covid-19 sẽ không còn nằm trong danh sách các bệnh bị cấm khi nhập cảnh hoặc cư trú tại quốc gia này.       

Các tình trạng và bệnh trong danh sách bị cấm nhập cảnh Thái Lan bao gồm bệnh phong, bệnh lao ở giai đoạn nguy hiểm, bệnh phù chân voi, nghiện ma túy, nghiện rượu mãn tính và bệnh giang mai giai đoạn 3.

Trước đó, giới chuyên gia y tế Thái Lan từng nhận định, dịch Covid-19 đang tiếp tục đà giảm ở nước này, và việc hạ cấp độ nguy hiểm của dịch Covid-19 có thể diễn ra đúng kế hoạch. Theo đánh giá, tình hình Covid-19 tại Thái Lan nhìn chung đã được cải thiện và số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, số ca nhiễm sẽ lại tăng lên khi thời tiết mát mẻ hơn từ tháng 1 đến tháng 3/2023, nhưng xu hướng lây lan sẽ không nghiêm trọng. Các nhóm dễ bị tổn thương nên tiêm 4 mũi vaccine phòng Covid-19, trong khi người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi nên tiêm ít nhất 3 mũi.

Thông báo của Bộ Y tế Thái Lan cùng ngày cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận 15 ca tử vong mới do Covid-19 và 774 ca mới nhập viện. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong thời gian 14 ngày tính đến ngày 20/9 ở Thái Lan là 958 ca, giảm so với con số 1.665 ca/ngày trong 14 ngày tính đến ngày 7/9.