22:09 23/11/2012

Thái Lan muốn rót gần 29 tỷ USD cho dự án lọc dầu tại Việt Nam

An Huy

Theo dự kiến, chi phí xây dựng dự án lọc dầu tại Bình Định này có thể lên tới 28,7 tỷ USD

Một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT LLC).<br>
Một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT LLC).<br>
Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT LLC) đang cân nhắc xây dựng một nhà máy lọc dầu khổng lồ tại khu kinh tế Nhơn Hội thuộc tỉnh Bình Định của Việt Nam.

Hãng tin Dow Jones Newswires cho biết, dự án lọc dầu đang được phía Thái Lan xem xét này có công suất 660.000 thùng mỗi ngày, đưa nhà máy vào hàng một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Theo dự kiến, chi phí xây dựng dự án có thể lên tới 28,7 tỷ USD - bản tin cho biết. Theo đánh giá, khi hoàn thành, dự án  này sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong việc mở rộng cơ sở công nghiệp của Việt Nam.

Một bản tin đăng trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Bình Định ngày 22/11 cũng cho biết, cùng ngày,  tại thành phố Quy Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc, cùng các lãnh đạo khác của tỉnh đã nghe ông Sukrit Surabotsopon - Phó tổng giám đốc PTT - giới thiệu báo cáo tiền khả thi dự án khu liên hợp lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo bản tin, “qua khảo sát, PTT nhận thấy khu kinh tế Nhơn Hội có thể đáp ứng nhu cầu xây dựng một nhà máy lọc dầu có quy mô lớn, công nghệ cao, có công suất khoảng 660 ngàn thùng/ngày, tức là khoảng 36 triệu tấn/năm. Ước tính tổng vốn đầu tư của dự án là 28,7 tỷ USD, gồm vốn của PTT, của các đối tác Việt Nam và các đối tác khác”.

Theo bình luận của Dow Jones Newswires, một khoản đầu tư lớn như vậy sẽ tạo ra cú hích rất cần thiết cho kinh tế ở Việt Nam ở thời điểm hiện nay. Ngoài ra, ý tưởng thực hiện dự án trên còn xuất hiện trong bối cảnh hoạt động lọc hóa dầu đang phát triển mạnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm dầu tăng mạnh được dự báo sẽ là động lực tăng trưởng chính của hoạt động tiêu thụ dầu toàn cầu trong những năm tới.

Trao đổi với phóng viên của hãng tin, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án có thể khởi công vào năm 2016 và hoạt động lọc dầu sẽ chính thức diễn ra vào năm 2019. Ông Lộc cho hay, PTT đã thể hiện quyết tâm cao để đảm nhiệm dự án này, nên phía địa phương tin tưởng rằng PTT có thể thực hiện được dự án.

Trong ngày hôm nay, 23/11, ông Nattachat Charuchinda, Giám đốc điều hành phụ trách bộ phận hạ nguồn của PTT, tập đoàn dầu khí lớn nhất Thái Lan, cũng xác nhận việc tập đoàn này đã trình bày dự án tiền khả thi trước chính quyền tỉnh Bình Định. Ông này từ chối xác nhận mức chi phí tài chính của dự án, nhưng cho biết, dầu thô sử dụng cho nhà máy lọc dầu này sẽ là dầu từ Trung Đông.

Cũng theo ông Nattachat, dự án trên còn bao gồm một nhà máy hương liệu, với đầu ra có thể được xuất sang Trung Quốc. “Tiềm năng của Việt Nam là rất lớn”, ông Nattachat nói, nhấn mạnh việc Việt Nam hiện mới chỉ có một nhà máy lọc dầu.

Ông Lộc cho biết, PTT đã tiếp cận một số công ty Việt Nam để tìm kiếm vai trò đối tác trong dự án lọc dầu tại Bình Định. Trong số này có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội. Lãnh đạo của các công ty trên chưa có bình luận gì về thông tin này.

Nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam hiện nay là Dung Quất, có công suất 130.000 thùng/ngày, đi vào vận hành từ năm 2009, mới chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu các sản phẩm dầu của cả nước. Dự án lọc dầu Nghi Sơn với công suất 200.000 thùng/ngày còn đang bị trì hoãn.

Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Bình Định cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện đánh giá cao nỗ lực của PTT, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chứng minh nguồn tài chính và khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo khả thi để làm việc với các bộ, ngành Trung ương và báo cáo chính phủ hai nước.