11:13 19/06/2015

Thái Lan nhận “cảnh báo đỏ” về an toàn hàng không

DIỆU MINH

Hàng không Thái Lan bị hạ bậc vì không đáp ứng các tiêu chí về an toàn hàng không

Hàng không Thái Lan bị hạ bậc vì không đáp ứng các tiêu chí về an toàn - Ảnh: BBC.
Hàng không Thái Lan bị hạ bậc vì không đáp ứng các tiêu chí về an toàn - Ảnh: BBC.
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) vừa hạ bậc xếp hạng đối với ngành hàng không Thái Lan và cảnh báo nước này về việc không giải quyết được các vấn đề về an toàn hàng không.

Vào tháng 3 vừa qua, ICAO đã đưa ra cảnh báo với cơ quan quản lý hàng không Thái Lan sau khi kết quả thanh tra an toàn cho thấy cơ quan này không kiểm soát được các hãng hàng không thuộc quyền quản lý như yêu cầu, theo BBC.

Động thái này khiến các hãng hàng không Thái Lan bị cấm thực hiện các chuyến bay mới tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các quan chức Thái Lan khi đó đã trình lên ICAO kế hoạch giải quyết tình hình, song ICAO cho hay tính đến tuần này đã là 90 ngày, và Thái Lan vẫn chưa giải quyết được tình trạng mất an toàn hàng không như đã cam kết.

Ngoài Thái Lan, 12 nước đang phát triển khác, bao gồm Nepal và Sierra Leone, cũng bị hạ bậc từ nhóm 1 xuống nhóm 2 theo tiêu chí xếp hạng của ICAO do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. 

Kết quả kiểm tra của ICAO hồi đầu năm cho thấy cơ quan hàng không Thái Lan thiếu nhân viên kỹ thuật và có nhiều vấn đề trong việc kiểm soát vận chuyển hàng hoá nguy hiểm. Cảnh báo của ICAO, vốn là một đơn vị thuộc Liên hiệp quốc, đồng nghĩa với việc các hãng hàng không nước này phải huỷ chuyến, đổi vé hoặc hoàn tiền với hàng nghìn vé máy bay.