13:25 16/12/2021

Thái Lan nỗ lực kích cầu du lịch nội địa

Tường Bách -

Phó phát ngôn viên Chính phủ Rachada Dhnadirek mới đây cho biết Thái Lan rất coi trọng việc kích cầu du lịch nội địa để tạo thu nhập cho các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch trong gần 2 năm qua…

Sau khi áp dụng chính sách mở cửa trở lại từ tháng 11/2021, Thái Lan đón 133.061 lượt khách quốc tế trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch là khoảng 3 triệu khách du lịch mỗi tháng. Trong bối cảnh nhu cầu nước ngoài giảm sút, các nhà khai thác du lịch phải phụ thuộc vào thị trường trong nước.

Trong 11 tháng đầu năm 2021, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 92 triệu chuyến đi trong nước, tạo ra khoảng 650 tỷ baht (19,2 tỷ USD) thu nhập từ du lịch. Bộ Du lịch và Thể thao ước tính người dân Thái Lan sẽ thực hiện 100 triệu chuyến đi nội địa vào cuối năm nay.

Để đạt mục tiêu trên, hiện các nhà chức trách Thái Lan đang khuyến khích người dân tận dụng chương trình kích cầu có tên gọi “Cùng nhau đi du lịch” (We Travel Together) để đặt phòng nghỉ có thời hạn đến ngày 31/1/2022. Ngoài ra, một số cơ quan nhà nước và công ty tư nhân đã tung ra các nền tảng du lịch và lữ hành trực tuyến hấp dẫn nhằm thu hút giới trẻ. Bộ Văn hóa cũng cho ra mắt một ứng dụng tổng hợp thông tin về các di sản và địa điểm du lịch thiên nhiên nổi tiếng ở các địa phương.

Người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) – ông Yuthasak Supasorn cho biết 2 triệu phòng nghỉ trong chương trình kích cầu du lịch " Cùng nhau đi du lịch" đã được đặt hết. Vì vậy TAT đang đề xuất chính phủ Thái Lan mở rộng chương trình với thị trường trong nước "như một món quà năm mới cho người dân Thái Lan".

Theo đó, TAT đề xuất ngân sách 13,2 tỷ baht để bổ sung thêm 2 triệu phòng đến tháng 4/2022. Ngoài ra, một chương trình trợ giá tour du lịch có tên "Tour Teaw Thai" cho 1 triệu khách du lịch với ngân sách 5 tỷ baht có thể được kéo dài đến tháng 3/2022.

Bộ Du lịch và Thể thao ước tính người dân Thái Lan sẽ thực hiện 100 triệu chuyến đi nội địa vào cuối năm nay.
Bộ Du lịch và Thể thao ước tính người dân Thái Lan sẽ thực hiện 100 triệu chuyến đi nội địa vào cuối năm nay.

Các chương trình này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch nội địa để bù đắp sự suy giảm khách quốc tế, khi các thị trường quan trọng của Thái Lan như Đức và Pháp đang phải đối mặt diễn biến mới của dịch Covid-19.

Phía TAT tin rằng từ nay cho đến cuối năm 2022, ngành du lịch Thái Lan sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Ông Yuthasak Supasorn cho biết Thái Lan đang thay đổi cách tiếp cận, từ lấy sản phẩm làm trung tâm (product-centric) sang lấy khách hàng làm trung tâm (customer-centric); đồng thời thúc giục các bên liên quan hợp tác xây dựng hệ sinh thái du lịch mới.

Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan vừa mới quyết định dỡ bỏ tất cả các vùng kiểm soát Covid-19 tối đa hay còn còn gọi là vùng đỏ, đồng thời tăng số lượng các vùng thí điểm du lịch kể từ ngày 16/12. Theo đó, vùng đỏ thuộc diện kiểm soát tối đa sẽ được dỡ bỏ tại 23 tỉnh, trong khi số lượng các tỉnh thuộc vùng kiểm soát (vùng da cam) sẽ tăng từ 23 lên 39. Ngoài ra, số lượng các tỉnh thuộc vùng cảnh giác cao (vùng vàng) sẽ tăng từ 24 lên 30.

Đồng thời, số lượng các vùng thí điểm du lịch được gắn thẻ xanh sẽ tăng từ 7 lên 8, bao gồm Chon Buri (mới được đưa ra khỏi vùng đỏ), Bangkok, Kanchanaburi, Krabi, Nonthaburi, Pathum Thani, Phangnga và Phuket. Nếu tính cả những tỉnh có một số huyện được tuyên bố là vùng thí điểm du lịch thì Thái Lan có tổng cộng 26/77 tỉnh thuộc vùng xanh.

Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan cũng đã đồng ý cho các nhà hàng, quán ăn ở tất cả 77 tỉnh sẽ được phép phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng trong thời gian đếm ngược chào đón Năm mới vào ngày 31/12 đến 1 giờ sáng ngày 1/1 tới.