17:03 06/12/2021

Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Trang Linh

Thái Lan trở thành quốc gia thứ 47 trên thế giới ghi nhận biến thể Omicron...

Một nhà hàng vắng khác tại đường Khaosan, Thái Lan - Ảnh: Reuters
Một nhà hàng vắng khác tại đường Khaosan, Thái Lan - Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Thái Lan ngày 6/12 cho biết nước này vừa ghi nhận ca nhiễm biến thể Covid-19 Omicron đầu tiên. Đó là một doanh nhân người Mỹ gốc Thái 35 tuổi, đến Thái Lan từ Tây Ban Nha, theo tin từ Bangkok Post.

Theo ông Supakit Sirilak, Tổng giám đốc Cơ quan khoa học y tế Thái Lan, người này được phát hiện nhiễm biến thể Omicron qua xét nghiệm RT-PCR khi đến vào Thái Lan.

Còn theo ông Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan, doanh nhân này đã sống tại Tây Ban Nha một năm trước khi tới Thái Lan trên chuyến bay của Emirates Airline từ Dubai tới sân bay Suvarnabhumi tại Bangkok vào ngày 29/11 và không có triệu chứng gì.

Trước đó, vào ngày 28/11, doanh nhân nói trên đã làm xét nghiệm RT-PCR trước khi lên máy bay tới Thái Lan. Người này đã tiêm một mũi vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson – loại chỉ cần tiêm một mũi.

Trước diễn biến này, Supakit kêu gọi Chính phủ Thái Lan không thay thế hình thức xét nghiệm RT-PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh và việc này có thể giúp phát hiện thêm nhiều ca nhiễm nữa.

“Khi đã có một ca, chúng tôi tin rằng sẽ xuất hiện ca thứ hai và thứ ba”, ông nói.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết bệnh nhân trên đã tiếp xúc với 2 nhân viên sân bay và 17 nhân viên khách sạn.

Khi được hỏi về trường hợp này, người phát ngôn Bộ Y tế Tây Ban từ chối bình luận nhưng khẳng định: “Hệ thống xét nghiệm của chúng tôi đến nay rất thành công. Chúng tôi đã phát hiện 5 ca Omicron ở Tây Ban Nha”.

Với ca nhiễm nói trên, Thái Lan trở thành quốc gia thứ 47 trên thế giới ghi nhận biến thể Omicron. Từ đầu tháng 12, nước này đã cấm nhập cảnh với người đến từ 8 quốc gia châu Phi bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, South Africa và Nam Phi, đồng thời hạn chế người nhập cảnh từ các quốc gia châu Phi khác do lo ngại biến thể Omicron.

Ngày 6/12, Thái Lan ghi nhận 4.000 ca nhiễm mới và 22 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm lên 2,1 triệu ca và 20.996 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Dữ liệu từ Bộ Y tế cho thấy hiện khoảng hơn 57% người Thái Lan đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.