16:47 06/08/2021

Thái Lan phát hiện hàng loạt ổ dịch mới, số ca nhiễm không ngừng lập kỷ lục

Bình Minh -

Thái Lan đang đối mặt với sự xuất hiện của hàng loạt ổ dịch Covid-19 mới, khi biến chủng Delta loang rộng ra nhiều khu vực bên ngoài tâm dịch hiện nay là vùng thủ đô Bangkok...

Thái Lan hiện mới tiêm được khoảng 19 triệu mũi vaccine ngừa Covid, đủ để bao trùm 13,6% dân số nếu mỗi người tiêm đủ hai mũi - Ảnh: Reuters.
Thái Lan hiện mới tiêm được khoảng 19 triệu mũi vaccine ngừa Covid, đủ để bao trùm 13,6% dân số nếu mỗi người tiêm đủ hai mũi - Ảnh: Reuters.

Dữ liệu từ Chính phủ Thái Lan cho thấy khoảng 60% số ca nhiễm mới ở nước này trong những ngày gần đây được ghi nhận ngoài vùng Bangkok, ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và có hạn chế lỏng lẻo về đi lại. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Thái Lan hiện đã lên tới gần 300 ca/1 triệu dân, vượt xa tỷ lệ của Indonesia hay Ấn Độ.

Liên tục lập kỷ lục, số ca nhiễm Covid mới ngày 6/8 ở Thái Lan ghi nhận một mức đỉnh mới là 21.379 ca.

Tốc độ lây chóng mặt của biến chủng Delta có thể buộc Chính phủ Thái Lan phải gia hạn và mở rộng các biện pháp kiểm soát chống dịch hiện đã bao trùm khoảng 40% dân số và 3/4 nền kinh tế nước này.

Tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ cũng có thể cản trở kế hoạch của Thái Lan về mở cửa trở lại cho những du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ từ giữa tháng 10. Đại dịch đã khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch của Thái Lan điêu đứng, tỷ giá đồng Baht vì thế cũng giảm xuống mức thấp nhất 3 năm.

Trong mấy tuần qua, số ca nhiễm biến chủng Delta đã gia tăng ở gần như tất cả các tỉnh thành của Thái Lan, và hiện chiếm gần 80% tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc. Các hạn chế chống Covid có thể không giúp làm giảm nhanh số ca nhiễm mới, những sẽ làm giảm tốc độ lây nhiễm và giảm áp lực lên hệ thống y tế, và đại dịch có thể dịu đi từ tháng 9 hoặc tháng 10 – giới chức Thái Lan nói.

Cùng với các biện pháp phong toả ngặt nghèo, nhà chức trách đang ra sức đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng ở vùng thủ đô Bangkok. Đến nay, gần 70% cư dân ở Bangkok đã được tiêm mũi đầu tiên, và tỷ lệ tương ứng trên toàn quốc đạt khoảng 21% - theo số liệu từ Bộ Y tế Thái Lan.

Do chính tập trung vào các điểm nóng, Chính phủ Thái Lan có nguy cơ buông lỏng để dịch bùng lên ở các khu vực khác, nơi hiện không áp các hạn chế nghiêm ngặn - theo ông William Aldis, cựu đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Thái Lan.

“Nếu Thái Lan không đạt tới được một tỷ lệ tiêm chủng cần thiết, thì đó sẽ là một thảm hoạ”, ông Aldis nói. “Họ đang phản ứng với chuyện đã rồi, họ đang phải chạy theo virus trên khắp đất nước. Rõ ràng, nếu không phân phối đủ vaccine, họ sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn”.

Do thiếu vaccine, Thái Lan đến nay khá chậm trong chiến dịch tiêm chủng. Nước này hiện mới tiêm được khoảng 19 triệu mũi vaccine ngừa Covid, đủ để bao trùm 13,6% dân số nếu mỗi người tiêm đủ hai mũi. Số ca mắc chưa khỏi bệnh giữ trên ngưỡng 200.000 ca trong những ngày gần đây, với khoảng 5.000 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, khiến các bệnh viện quá tải.