09:29 02/07/2010

Thái Lan phát hiện nước rửa đường ống trong sữa Foremost

Dương Lâm

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đã tiến hành thu hồi 11.232 thùng sữa UHT trên toàn quốc

Khách hàng phàn nàn sữa mua về như bị pha loãng.
Khách hàng phàn nàn sữa mua về như bị pha loãng.
Theo hãng tin AP, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đã tiến hành thu hồi 11.232 thùng sữa tiệt trùng (UHT) trên toàn quốc, sau khi phát hiện thấy trong lô sữa này có một lượng nước dùng để rửa đường ống thuộc dây chuyền chế biến sữa.

Quyết định thu hồi trên đã được đưa ra ngày 30/6, một quan chức có liên quan cho hãng tin AP biết hôm 1/7.

Vụ thu hồi này liên quan tới số sản phẩm sữa Foremost được sản xuất hôm 29/5 và hết hạn sử dụng ngày 28/1/2011. Đây là nhãn hiệu của Friesland Foods Foremost (Thái Lan), một chi nhánh của tập đoàn Friesland Foods có trụ sở ở Hà Lan.

Vấn đề này “sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng”, do loại nước rửa đường ống này đã được khử trùng ở nhiệt độ 130 độ C (266 độ F), Tổng thư ký FDA Thái Lan, Pipat Yingseree, cho hay. Không có thùng nào trong lô hàng được xuất khẩu.

Quyết định thu hồi được đưa ra sau khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra khiếu nại của một người tiêu dùng rằng, sữa UHT mua tại một cửa hàng ở ngoại ô thủ đô Bangkok có vẻ đã bị pha loãng.

Vụ điều tra được tiến hành tại một nhà máy ở Samut Prakan, bên ngoài Bangkok. Tại đây, các chuyên gia đã phát hiện ra chất lạ trong sữa. Theo ông Pipat, nhà sản xuất giải thích rằng, do đồng hồ điều tiết lượng nước dùng để tẩy rửa đường ống dẫn sữa bị hỏng, nên đã để một lượng nước rỉ vào sữa thành phẩm.

Ông Pipat cho biết, Friesland Food Foremost đã phải nộp phạt số tiền 50.000 Baht (khoảng 1.500 USD) vì đã bán sản phẩm chưa đạt chuẩn, nhưng hãng này có thể phải đối mặt với án phạt cao hơn nếu cuộc điều tra phát hiện ra những sai phạm khác.