15:41 23/02/2021

Thái Lan phê chuẩn vaccine Covid-19 của Trung Quốc, chuẩn bị đưa vào tiêm

Bình Minh

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên mà Thái Lan nhận được từ Sinovac sẽ ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan ngày 22/2 cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech, tiến tới khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid của nước này.

Theo hãng tin Reuters, động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thái Lan dự kiến nhận 200.000 trong số 2 triệu liều vaccine CoronaVac mà nước này đặt mua từ Sinovac. Đây sẽ lô vaccine Covid-19 đầu tiên mà Thái Lan tiếp nhận và sẽ ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế.

"FDA đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của Sinovac để sử dụng cho tình huống khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 22/2", Phó tổng thư ký FDA, ông Surachok Tangwiwat, nói với Reuters. Sự phê chuẩn này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Đến nay, Thái Lan ghi nhận 25.504 ca nhiễm Covid, trong đó hơn 80% là những ca bệnh được ghi nhận từ tháng 9 đến nay. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này đến hiện tại là 89 người.

Chính phủ Thái Lan đã đặt mua 26 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ hãng dượ phẩm Anh AstraZeneca, và giành quyền mua thêm 35 triệu liều nữa từ nhà sản xuất này. 

Vaccine mà Thái Lan mua của AstraZeneca sẽ được sản xuất tại chỗ bởi công ty Thái Lan Siam Bioscience thông qua chuyển giao công nghệ. Vaccine này sẽ được sử dụng cho chiến dịch tiêm chủng Covid trên diện rộng ở Thái Lan bắt đầu từ tháng 6. Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho 50% dân số trước cuối năm nay.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 22/2 nói rằng đích thân ông sẽ tiếp nhận lô vaccine Sinovac khi hàng đến. Cơ quan y tế Thái Lan đưa ra giới hạn chỉ tiêm vaccine Covid cho những người dưới 60 tuổi, nhưng ông Prayuth, 66 tuổi, tuyên bố ông sẵn sàng tiêm.

Ông cũng nói phần lớn các biện pháp chống Covid còn lại sẽ được nới lỏng khi số ca nhiễm mới ở nước này tiếp tục giảm xuống. Việc dỡ các hạn chế được kỳ vọng sẽ tiếp sức cho nền kinh tế có độ phụ thuộc lớn vào du lịch đang điêu đứng của Thái Lan. Không chỉ khốn đốn về lượng du khách sút giảm trong đại dịch, kinh tế Thái Lan còn gặp khó vì niềm tin của người tiêu dùng nước này giảm sút.

Dù ông Prayuth chưa đưa ra một khung thời gian cụ thể cho việc dỡ các hạn chế, nới lỏng đồng nghĩa với các quan bar có thể mở cửa và các nhà hàng có thể bán rượu trở lại, các trường học sẽ lại mở cửa, và các trung tâm thương mại nối lại giờ hoạt động bình thường.

Mới đây, Thái Lan đã đón nhóm đầu tiên gồm 41 du khách từ Hàn Quốc trong một chương trình có tên "cách ly tại sân golf", và 59 du khách từ châu Âu theo chương trình "cách ly tại villa" trong một resort hạng sang ở Phuket.