Thái Lan ra lệnh bắt giữ thủ lĩnh phe "áo đỏ"

Dương Lâm

09/04/2010, 10:17

Tòa án Hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt giam 7 thủ lĩnh của lực lượng áo đỏ

Trưa 7/4, người biểu tình đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Thái Lan - Ảnh: Getty
Trưa 7/4, người biểu tình đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Thái Lan - Ảnh: Getty

Tối qua (8/4), Tòa án Hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt giam 7 thủ lĩnh của phe “áo đỏ”, những người đã cầm đầu đoàn biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 7/4.

Theo hãng tin AP, trong số 7 người bị tòa án ra lệnh bắt giữ, có ông Arisman Pongruengrong, lãnh đạo nòng cốt của lực lượng này.

Trước đó, trưa ngày 7/4, những người biểu tình chống chính phủ đã xông vào tòa nhà Quốc hội khiến nhiều nghị sĩ phải sơ tán bằng trực thăng. Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và các tỉnh lân cận. Đây là lần thứ 4 kể từ năm 2008, thủ đô Bangkok phải đặt trong tình trạng khẩn cấp do những vấn đề chính trị.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nội vụ Chaovarat Chanweerakul, bất chấp lệnh của chính phủ, cuộc biểu tình đã tiếp tục lan rộng ra 17 tỉnh, thành. Natthawut Saikua, một lãnh đạo của phe "áo đỏ", còn tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp tục chiếm giữ cầu Phan Fah Lilat và khu thương mại Ratchaprasong.

Ông Natthawut đã kêu gọi người biểu tình tại Bangkok và các tỉnh lân cận kéo về 2 địa điểm này trong ngày hôm nay (9/4) để “chiến đấu với lực lượng quân đội bằng tay không”.

Trong một diễn biến có liên quan, trưa 8/4, phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cho hay, Thủ tướng Abhisit đã không thể sang Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao ASEAN, do phải tiếp tục theo dõi tình hình biểu tình trong nước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy