17:14 07/06/2021

Thái Lan tăng tốc độ tiêm chủng gấp 5 lần để cứu ngành du lịch

An Huy -

Thái Lan muốn đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% dân số vào cuối năm nay để chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế...

Thông tin từ giới chức Thái Lan cho biết kế hoạch của nước này là từ ngày 7/6 sẽ tiêm vaccine Covid với tốc độ khoảng 500.000 mũi mỗi ngày - Ảnh: Bloomberg.
Thông tin từ giới chức Thái Lan cho biết kế hoạch của nước này là từ ngày 7/6 sẽ tiêm vaccine Covid với tốc độ khoảng 500.000 mũi mỗi ngày - Ảnh: Bloomberg.

Thái Lan đã khởi động một chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 quy mô lớn nhằm chống lại đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch. Mục tiêu đặt ra là đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% dân số vào cuối năm nay để chuẩn bị mở cửa trở lại trên diện rộng nền kinh tế có mức độ phụ thuộc lớn vào du lịch.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ giới chức Thái Lan cho biết kế hoạch của nước này là từ ngày 7/6 sẽ tiêm vaccine Covid với tốc độ khoảng 500.000 mũi mỗi ngày, so với mức bình quân chỉ khoảng 100.000 mũi/ngày trong tuần qua. Tâm điểm của giai đoạn đầu trong chiến dịch được đẩy mạnh này là dân cư tại Bangkok, tâm dịch của đợt bùng phát hiện tại, tiếp đó đến cư dân ở Phuket – đảo du lịch dự kiến sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/7 để đón du khách quốc tế đã tiêm phòng. Sau Bangkok và Phuket, chiến dịch sẽ tăng tốc tại các địa phương khác trên toàn quốc.

Tốc độ tiêm vaccine được Thái Lan đẩy nhanh gấp 5 lần trong bối cảnh làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất hoành hành ở nước này từ tháng 4, khiến số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gấp 6 lần và số ca tử vong cũng tăng mạnh. Gần đây, những ổ dịch mới đã xuất hiện tại các nhà máy, đe doạ lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu vốn đang giữ vai trò trụ cột cho nền kinh tế Thái Lan trong lúc một trụ cột khác là ngành du lịch bị virus corona làm cho gãy gục.

Việc chiến dịch tiêm chủng có thành công hay không được xem là chìa khoá để vực dậy ngành du lịch của Thái Lan và bảo vệ lĩnh vực sản xuất khỏi sự tất công của Covid. Đến nay, kinh tế Thái Lan đã có 5 quý suy giảm liên tiếp – một xu hướng có thể tiếp diễn trong quý 2/2021 xét đến mức độ tồi tệ của đợt dịch này.

Việc triển khai vaccine của Thái Lan diễn ra chậm chạp trong 3 tháng qua do nguồn cung hạn chế của hai loại vaccine từ Sinonvac Biotech và AstraZeneca. Đến hiện tại, mới có khoảng 4,2 triệu mũi vaccine được tiêm ở nước này, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 3% dân số.

Với hàng triệu liều vaccine được giao hàng cho Thái Lan mỗi tháng kể từ tháng 6, nước này có thể đẩy mạnh tốc độ tiêm. Mục tiêu chính thức đặt ra là đến tháng 12 đạt 100 triệu mũi tiêm, bao phủ 70% dân số.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha ngày 7/6 nói bất kỳ người dân nào muốn tiêm đều có thể tiêm. “Hiện có nhiều người đăng ký tiêm hơn số lượng vaccine sẵn có. Bởi thế, chúng tôi cần phải ưu tiên một số đối tượng”, ông Prayuth nói, và cho biết Chính phủ sẽ liên tục điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với tình hình thực tế.

Tỷ lệ dân số đã được tiêm phòng Covid-19 tại một số quốc gia ở Đông Nam Á.
Tỷ lệ dân số đã được tiêm phòng Covid-19 tại một số quốc gia ở Đông Nam Á.

Khoảng 60% dân số mục tiêu ở Phuket hiện đã được tiêm mũi vaccine Covid đầu tiên, tỷ lệ cao nhất ở Thái Lan. Đảo du lịch này sẽ là nơi Thái Lan thử nghiệm việc mở cửa trở lại cho những du khách đã tiêm phòng – những người sẽ không phải cách ly bắt buộc trong 2 tuần khi đặt chân tới Phuket.

Chính phủ Thái Lan muốn sớm phục hồi ngành du lịch – lĩnh vực vốn đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) trước khi đại dịch xuất hiện. Hơn 1 năm qua, các biện pháp hạn chế đi lại để chống Covid đã “khai tử” vô số việc làm và doanh nghiệp trong ngành du lịch Thái Lan. Nếu kế hoạch ở Phuket thành công, Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục mở cửa lại các điểm đến quan trọng khác như Bangkok, Chiangmai, và Koh Samui vào tháng 10. Tiếp đến, toàn bộ đất nước sẽ mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm phòng từ tháng 1 năm sau.

Tuy nhiên, nền kinh tế Thái Lan có thể phải đến đầu năm 2023 mới có thể hồi phục trở lại mức trước đại dịch – Ngân hàng Trung ương nước này dự báo. Thậm chí, Chính phủ Thái Lan dự báo ngành du lịch của nước này phải đến năm 2026 mới có thể hồi phục hoàn toàn.