17:28 02/12/2020

Thái Lan truy tố người nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép

Diệp Vũ

Chính phủ Thái Lan yêu cầu cơ quan chức năng truy tố 4 người nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép vào nước này từ quốc gia láng giềng Myanmar.

Thái Lan thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch Covid-19 - Ảnh: Bangkok Post.
Thái Lan thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch Covid-19 - Ảnh: Bangkok Post.

Theo tin từ Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đề nghị tỉnh trưởng hai tỉnh thuộc miền Bắc nước này truy tố 4 công dân Thái Lan nhập cảnh không phép và không tuân thủ 14 ngày cách ly bắt buộc.

Trong 1 tuần trở lại đây, nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện những ca mắc Covid-19 mới do lây nhiễm trong cộng đồng ở hai tỉnh Chiang Mai và Chiang Rai, nâng tổng số ca nhiễm đã được xác định ở nước này lên 4.026 ca.

Đầu năm nay, Thái Lan là quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, công bố có ca nhiễm Covid-19. Kể từ đó, nước này đã kiểm soát bệnh dịch bằng cách đóng cửa biên giới và yêu cầu cách ly bắt buộc đối với công dân từ nước ngoài về nước.

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia cho tới ngày 15/1/2021, đồng thời chưa chấp nhận đề xuất rút ngắn thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài. Những biện pháp này nhằm ngăn sự nổi lên của một làn sóng Covid-19 mới trong mùa nghỉ lễ cuối năm. Trung tâm phòng chống Covid-19 quốc gia Thái Lan cho biết hiện chưa có kế hoạch cấm đi lại đến Chiang Mai và Chiang Rai.

Trong tháng 10, Thái Lan đón hơn 1.000 du khách nước ngoài. Đây là những du khách nước ngoài đầu tiên vào Thái Lan sau 6 tháng, theo một chương trình đặc biệt dành cho những du khách lưu trú lâu nhằm phục hồi ngành công nghiệp du lịch đã suy sụp vì đại dịch.

Sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan, lĩnh vực mang về 60 tỷ USD doanh thu từ 40 triệu lượt du khách trong năm 2019, được xem là chìa khóa để đưa nền kinh tế nước này về mức trước đại dịch.