17:29 23/02/2022

“Thai Pass” giúp du lịch Thái Lan dần suôn sẻ trở lại

Tường Bách

Hiện du khách quốc tế đến Thái Lan có lịch trình trên 5 ngày được yêu cầu xét nghiệm PCR 2 lần. Xét nghiệm lần 2 được tiến hành vào ngày thứ 5 của chuyến đi...

Sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 4/2020 và nhiều lần tạm hoãn mở cửa bởi dịch bệnh, Thái Lan đã thực hiện nhiều chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại. Ngành du lịch nước này cũng thu thập nhiều ý kiến từ du khách cũng như các chuyến gia để tìm cách phục hồi ngành du lịch một cách an toàn.

Trong suốt thời gian dịch bệnh, Thái Lan đã phát động ba chương trình đón khách quốc tế bao gồm Test&Go, Phuket Sandbox và Alternative Quarantine. Ông Santi Sawangcharoen, Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại New York nhận định chương trình Test&Go hiện là một lựa chọn dễ dàng nhất nếu du khách muốn đi du lịch Thái Lan trong thời điểm này. Chương trình này cho phép những du khách đã tiêm phòng đầy đủ có thể tới Thái Lan mà không cần thực hiện cách ly.

Xếp thứ hai, chương trình Sandbox cũng đáp ứng nhu cầu du khách muốn đến du lịch ở những bãi biển đẹp của Thái Lan. Và cuối cùng, chương trình "Alternative Quarantine" tạo cơ hội cho khách du lịch đến Thái Lan nhưng yêu cầu thời gian cách ly trong 10 ngày đối với du khách chưa tiêm chủng.

Hiện chương trình Test&Go cũng yêu cầu du khách phải thực hiện xét nghiệm PCR trong 72 giờ trước chuyến bay khởi hành đến Thái Lan. Mặt khác, du khách cũng bắt buộc phải đăng ký thẻ Thailand Pass trực tuyến ít nhất 7 ngày trước chuyến đi. Ông Jude Vargas, người sáng lập và phụ trách du lịch của Pyxis Guides đã khuyến cáo du khách nên đăng ký trước chuyến đi ít nhất 2 tuần. Ông cho biết nhiều khách hàng đã quên đăng ký cho đến phút cuối và không thể thực hiện chuyến đi như kế hoạch.

Du khách phải đăng ký thẻ Thailand Pass trực tuyến 7 ngày trước chuyến đi.
Du khách phải đăng ký thẻ Thailand Pass trực tuyến 7 ngày trước chuyến đi.

Amanda Davis, một người làm trong ngành du lịch tại Bangkok cho rằng giữa các khó khăn trong những lần triển khai chương trình du lịch, đến hiện tại, mọi thứ đã trở nên suôn sẻ hơn. Các nhà hàng đã mở cửa phục vụ, thức ăn trên đường phố cũng phong phú, các spa đã hoạt động trở lại… Khách du lịch ít hơn dẫn đến nhận định chung "đây là thời điểm tuyệt vời để đến thăm Thái Lan, đặc biệt là ở phía Nam nước này. Các bãi biển sạch hơn, yên tĩnh hơn bao giờ hết. Mọi thứ như trở lại 30 năm trước vậy," Davis nói.

Một số khách du lịch Việt Nam tới Thái Lan trong tháng 2/2022 cho biết, thủ tục cho chuyến đi tương đối dễ dàng, nhất là khi du khách chọn chương trình Test&Go cho phép nhập cảnh bằng cách đăng ký “Thai Pass”. Theo anh Đỗ Quang Chí, một du khách TP.HCM vừa trở về sau chuyến du lịch Thái Lan, trước khi đăng ký “Thai Pass”, mọi người phải chuẩn bị ảnh chụp hộ chiếu và chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng. Nếu được duyệt “Thai Pass”, khách du lịch khi đặt chân đến xứ Chùa vàng sẽ không cần phải cách ly. Ngày 1 khi về đến khách sạn, mọi người sẽ được test ngay khi check-in và nếu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 8 giờ là có thể ra ngoài dạo chơi bình thường.

Đặc biệt, khách sạn lưu trú phải nằm trong danh sách có chứng nhận SHA+ do chính phủ Thái Lan kiểm định. Du khách có thể vào ứng dụng Agoda hay Traveloka sẽ thấy các khách sạn ghi rõ có thuộc chuẩn SHA+ hay không. Hai khách sạn của ngày 1 và 5 có thể cùng hoặc khác nhau đều được.

Việc xét nghiệm PCR lần 2 được tiến hành vào ngày thứ 5 của chuyến đi gây ảnh hưởng đến lịch trình của du khách.
Việc xét nghiệm PCR lần 2 được tiến hành vào ngày thứ 5 của chuyến đi gây ảnh hưởng đến lịch trình của du khách.

Tuy nhiên, dù được phép du lịch tự do nhưng nhiều du khách vẫn cho rằng nên hết sức cẩn trọng, giữ gìn sức khỏe, tránh tụ tập đông người không cần thiết. “Ở Phuket, nhất là khu vực phía Tây nhộn nhịp nhiều hoạt động như quán bar, tiệc tùng và nhiều du khách không đeo khẩu trang. Vì vậy, chúng tôi chọn khu phía Đông vắng vẻ hơn, tránh những chỗ đông người, thường xuyên đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Du khách nên cẩn thận vì nếu mắc Covid-19 ở Thái Lan sẽ phải ở lại chữa trị, tốn thời gian và tiền bạc,” anh Trần Hiếu, một du khách từ Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, một số du khách đang có chuyến du lịch Thái Lan, cho biết việc xét nghiệm PCR lần 2 ảnh hưởng nhiều đến lịch trình chuyến đi, gây phiền toái và mệt mỏi. "Tôi thấy chỉ cần xét nghiệm lần đầu sau khi nhập cảnh là đủ. Những ngày sau, du khách chủ động theo dõi sức khỏe, tự chuẩn bị kit test nhanh. Hy vọng thời gian tới các quy định được nới lỏng để du khách đi lại dễ dàng," anh Triều Nguyên, một du khách Việt, chia sẻ.

Hiện tại, dù mọi việc dần suôn sẻ, những quy định nghiêm ngặt để nhập cảnh du lịch Thái Lan, như yêu cầu xét nghiệm Covid nhiều lần và cung cấp bằng chứng mua bảo hiểm y tế với mức bồi thường ít nhất 50.000 USD vẫn được xem là rào cản với nhiều du khách. Tại cuộc họp diễn ra trong tuần này với Ủy ban Covid-19 của Thái Lan, ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, cho biết cơ quan này đang cùng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đề xuất nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh với du khách quốc tế nhằm tạo điều kiện hơn cho khách quốc tế vào nước trong thời gian tới.

Cụ thể, việc xét nghiệm PCR lần thứ 2 dự kiến được thay thế bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Điều này không chỉ thuận tiện mà còn giúp mỗi du khách có thể tiết kiệm khoảng 100 đô la Mỹ cho chi phí xét nghiệm PCR ở Thái Lan.