15:27 25/10/2018

Thái tử Saudi Arabia lần đầu tiên lên tiếng về cái chết của nhà báo Khashoggi

An Huy

Thái tử Mohammed tuyên bố sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ra trước công lý

Thái tử Mohammed bin Salman phát biểu tại hội nghị đầu tư ở Riyadh ngày 24/10 - Ảnh: Reuters.
Thái tử Mohammed bin Salman phát biểu tại hội nghị đầu tư ở Riyadh ngày 24/10 - Ảnh: Reuters.

Thái tử Mohammed bin Salman, người đang nắm quyền điều hành chính ở Saudi Arabia, ngày 24/10 tuyên bố sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ra trước công lý.

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Mohammed có một phát biểu công khai về vụ Khashoggi kể từ khi nhà báo này mất tích vào ngày 2/10.

Bằng một thái độ cứng rắn, vị thái tử 33 tuổi nói với các nhà đầu tư quốc tế tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (FII) đang diễn ra ở Riyadh rằng những bất ổn xung quanh vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm trệch hướng chiến lược của ông về cải cách nền kinh tế.

Tuyên bố này của thái tử Mohammed được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tờ Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng với tư cách nhà lãnh đạo không chính thức của Saudi Arabia, ông Mohammed nên là người chịu trách nhiệm cao nhất cho cái chết cho ông Khashoggi.

"Chúng tôi sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy rằng hai chính phủ (Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ) đang hợp tác để trừng trị thủ phạm và cuối cùng, công lý sẽ chiến thắng", thái tử nói.

Saudi Arabia đang đối mặt sức ép lớn từ Mỹ và châu Âu vì vụ Khashoggi. Tuy nhiên, các nước đều đang tỏ ra thận trọng trong khả năng trừng phạt Riyadh vì lo ngại một động thái như vậy có thể ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh trong hàng loạt lĩnh vực từ năng lượng, tài chính và các hợp đồng mua bán vũ khí.

Nhà báo Khashoggi là người Saudi Arabia, nhưng cư trú tại Mỹ và làm việc cho tờ Washington Post. Ông đã có nhiều bài báo chỉ trích hoàng gia Saudi Arabia, đặc biệt là thái tử Mohammed.

Theo nguồn tin là quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan ngày 24/10 đã có cuộc điện đàm với thái tử Mohammed và hai bên đã bàn về các biện pháp cần thiết để làm sáng tỏ về cái chết của ông Khashoggi.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Riyadh, một cố vấn của ông Erdogan có một bài viết đăng trên báo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng thái tử Mohammed có "đôi bàn tay vấy máu".

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, ông Trump nói ông muốn tin lời thái tử Mohammed nói rằng các quan chức cấp thấp hơn của Saudi Arabia là những người phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, ông Trump nói trách nhiệm phải nằm ở cấp cao hơn.

"Ở giai đoạn hiện nay, thái tử đang điều hành mọi thứ nhiều hơn. Ông ấy chỉ đạo mọi việc, nên nếu có một ai đó phải chịu trách nhiệm, thì đó phải là ông ấy", ông Trump nói.

Hội nghị đầu tư FII, sự kiện được ví như "Davos trên sa mạc", bị phủ bóng bởi vụ sát hại ông Khashoggi. Gần 30 lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao đã rút khỏi sự kiện này.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã chứng tỏ họ vẫn có thể kinh doanh tốt bất chấp sức ép từ phương Tây. Ngay trong ngày đầu tiên của hội nghị vào thứ Ba tuần này, Saudi Arabia đã ký loạt thỏa thuận với tổng trị giá 50 tỷ USD. Hàng trăm lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã về dự hội nghị.

Thái tử Mohammed, "kiến trúc sư" cải cách kinh tế của Saudi Arabia, lạc quan về triển vọng nền kinh tế nước này, dự báo mức tăng trưởng 2,5% trong năm 2018.