14:21 13/12/2017

ThaiBev khẳng định chưa tham gia đấu giá, Bộ Công Thương nói đã đăng ký mua 51% Sabeco

Bạch Dương

Đến thời điểm này, Vietnam Beverage vẫn chưa đặt cọc tiền tham gia đấu giá Sabeco

Bộ Công Thương khẳng định tính đến ngày 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco - Ảnh: Reuters.
Bộ Công Thương khẳng định tính đến ngày 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco - Ảnh: Reuters.

Thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán: SAB - HOSE) đang có những diễn biến bất ngờ.

Trong khi Bộ Công Thương khẳng định Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua 51% cổ phần của Sabeco, thì tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của Thái Lan - chủ sở hữu của Vietnam Beverage - cho biết vẫn đang cân nhắc. Và đến thời điểm này, Vietnam Beverage vẫn chưa đặt cọc tiền tham gia đấu giá Sabeco.

Hôm 13/12, ThaiBev đã công bố thông tin lên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), trong đó cho biết việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua từ 25% trở lên cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 tới là chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco.

ThaiBev khẳng định có sự quan tâm rất lớn đến Sabeco, nhưng Vietnam Beverage chưa phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Việc đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12. Đây là hạn chót để các bên tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký.

Trong khi đó, Bộ Công Thương khẳng định tính đến ngày 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco.

"Tính đến 18h ngày 11/12, có một nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu lưu hành của Sabeco, đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage, với khối lượng mong muốn mua là 327,05 triệu cổ phiếu của Sabeco, tương ứng với 51% toàn bộ vốn điều lệ của Sabeco", nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết.

Theo tìm hiểu, Vietnam Beverage được thành lập đầu tháng 10/2017, công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Chủ sở hữu khi đó của công ty là Công ty Cổ phần Đầu tư Nga Sơn - công ty này cũng được thành lập trước đó vài ngày (27/9/2017). Bà Trần Kim Nga giữ vị trí Tổng giám đốc.

Đến ngày 7/12, công ty đã có loạt thay đổi đáng kể. Cụ thể, doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ lên 681,6 tỷ đồng. Đơn vị sở hữu lại được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

Đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vietnam Beverage là Michael Chye Hin Fah. Ông Michael có quốc tịch Singapore và hiện là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Giám đốc phụ trách Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd.) - tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan.

Trước đó, Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Cụ thể, sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh sẽ là ngày 18/12/2017.

Theo tính toán, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, trong quyết định của Bộ Công Thương đã quy định chi tiết tỷ lệ sở hữu tối đa Sabeco mà các nhà đầu tư nước ngoài  được mua là 49%, bao gồm cả phần sở hữu hiện hữu của các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay là hơn 9%. Nghĩa là, các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua tối đa 38,59% vốn điều lệ của Sabeco trong đợt này.