21:27 30/11/2019

ThaiBev tính IPO mảng bia tại Việt Nam và Thái Lan, định giá 10 tỷ USD

Ngọc Trang

Nếu thành công, đây có thể là IPO lớn nhất tại Singapore trong gần một thập kỷ

Cổ phiếu của ThaiBev đã tăng tới 5,2% trong phiên giao dịch ngày 29/11 tại sàn chứng khoán Singapore - Ảnh: Getty Images.
Cổ phiếu của ThaiBev đã tăng tới 5,2% trong phiên giao dịch ngày 29/11 tại sàn chứng khoán Singapore - Ảnh: Getty Images.

Hãng đồ uống lớn nhất Thái Lan Thai Beverage Pcl (ThaiBev) đang cân nhắc niêm yết mảng bia tại Việt Nam và Thái Lan lên sàn chứng khoán Singapore với định giá 10 tỷ USD, nguồn tin của Bloomberg cho biết. 

Trong thông cáo ngày 29/11, ThaiBev xác nhận công ty này đang cân nhắc một IPO, nhưng không tiết lộ chi tiết về định giá hay sàn niêm yết. Cổ phiếu của ThaiBev đã tăng tới 5,2% trong phiên giao dịch ngày 29/11 trên sàn chứng khoán Singapore, mức tăng mạnh nhất trong hơn ba tháng và đóng cửa tăng 2,89%. 

Nếu thành công, đây có thể là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại Singapore trong gần một thập kỷ. Năm 2011, công ty Hutchison Port Holdings Trust niêm yết trên sàn này huy động được 5,5 tỷ USD. 

Với định giá 10 tỷ USD, mảng bia của ThaiBev sẽ là một trong những đế chế bia lớn nhất khu vực, tương đương với Tsingtao Brewery Co. của Trung Quốc. Tuy vậy, công ty này vẫn nhỏ hơn nhiều so với chi nhánh bia tại châu Á của Anheuser-Busch InBev - công ty mới huy động được 5 tỷ USD khi IPO tại Hồng Kông hồi tháng 9. Đây là IPO lớn thứ 4 thế giới trong năm nay. 

ThaiBev nổi tiếng với nhãn hiệu bia Chang. Ngoài ra, tập đoàn này cũng sản xuất bia Archa và nhãn bia Federbrau lấy cảm hứng từ Đức. Năm 2017, công ty con tại Việt Nam của ThaiBev mua lại cổ phần kiểm soát tại hãng bia Sabeco của Việt Nam với giá khoảng 4,8 tỷ USD. 

Dù mức tiêu thụ bia tại các thị trường lớn như Mỹ, Nhật và Trung Quốc đang có xu hướng giảm, Đông Nam Á vẫn là một điểm sáng. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và dân số trẻ đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng tới 300% trong giai đoạn năm 2002 - 2017, theo dữ liệu từ Euromonitor International.

416x416

Tỷ phú Charoen Siriwatthanaphakdi - Ảnh: Forbes.

Từ đầu năm đến phiên giao dịch 28/11, giá cổ phiếu của ThaiBev đã tăng 43% tại Singapore, đạt vốn hoá khoảng 16 tỷ USD.

Trong thông cáo ngày 29/11, công ty này cho biết đang đánh giá các đề xuất chiến lược, bao gồm việc niêm yết mảng bia của mình và thảo luận với các cố vấn bên ngoài. 

 Ngoài mảng bia, ThaiBev còn có các nhà máy sản xuất rượu với những thương hiệu như SongSam, Meridian và Drummer. Công ty này cũng sở hữu khoảng 28,5% cổ phần tại công ty thực phẩm, đồ uống Fraser & Neave Ltd. của Singapore.

Tập đoàn này thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Siriwatthanaphakdi. Ông là người giàu nhất Thái Lan với tài sản khoảng 19,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.