21:20 06/11/2020

“Thảm cảnh” hàng không Đông Nam Á: Hãng lỗ kỷ lục, hãng phải bán bớt máy bay

Bình Minh

Singapore Airlines vừa báo khoản lỗ lớn chưa từng thấy, trong khi Thai Airways phải bán bớt máy bay để có tiền

Máy bay của Thai Airways - Ảnh: Bloomberg.
Máy bay của Thai Airways - Ảnh: Bloomberg.

Đại dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng tai hại đến ngành hàng không toàn cầu, và các hãng bay ở khu vực Đông Nam Á không phải là ngoại lệ: Singapore Airlines vừa báo khoản lỗ lớn chưa từng thấy, trong khi Thai Airways phải bán bớt máy bay để có tiền.

Theo tin từ Bloomberg, Singapore Airlines - hãng hàng không quốc gia của đảo quốc sư tử - vừa báo lỗ ròng 2,3 tỷ Đôla Singapore, tương đương 1,7 tỷ USD trong quý 3/2020, so với mức lãi ròng 94,5 triệu Đôla Singapore cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý 3 của hãng lao dốc 81%, còn 783,8 triệu USD.

Đối mặt với loạt thách thức mà Covid-19 gây ra như các quốc gia đóng cửa biên giới, lượng khách đi lại bằng máy bay trên toàn cầu sụt giảm chóng mặt, Singapore Airlines đang tiến hành cắt giảm 20% lực lượng lao động và huy động 11 tỷ Đôla Singapore thông qua bán chứng quyền và vay vốn.

Hiệp hội Giao thông hàng không Quốc tế (IATA) dự báo nhu cầu giao thông hàng không có thể phải đến năm 2024 mới có thể trở lại mức trước dịch. Tình hình đặc biệt ảm đạm đối với những hãng bay không có thị trường bay nội địa để dựa vào như Singapore Airlines.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Singapore Airlines đã giảm 45%, so với mức giảm 20% của Straits Times Index - chỉ số chính của thị trường chứng khoán Singapore. Hãng dự báo phải đến cuối tháng 1/2021 mới có thể phục hồi 16% công suất hoạt động bình thường. Hiện hãng đã khởi động lại một số đường bay, bao gồm bay thẳng tới New York và có kế hoạch nối lại dần các chuyến bay tới Brunei, Kathmandu và Male.

Một thông tin kém tươi sáng khác về các hãng hàng không Đông Nam Á vừa đến từ Thai Airways của Thái Lan. Bloomberg cho biết hãng này đang tìm khách mua khoảng hơn 30 máy bay Boeing và Airbus. Đây là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu số nợ 350 tỷ Baht, tương đương 11,4 tỷ USD của Thai Airways.

Hồi tháng 9, một tòa án phá sản của Thái Lan đã phê chuẩn đơn xin tái cơ cấu nợ của Thai Airways - một "nạn nhân" của Covid-19. Tuần này, Nok Airlines - hãng bay giá rẻ do Thai Airways nắm 13% cổ phần - cũng được tòa án phê chuẩn kế hoạch tái cơ cấu nợ.

Trong một tuyên bố ngày 6/11, Thai Airwys nói rằng hãng "cần giảm số máy bay để phù hợp với các tuyến bay và tính hiệu quả đòi hỏi trong chương trình quản lý chi phí".

Số máy bay mà Thai Airways rao bán bao gồm Boeing 747, Boeing 777, và Airbus 340. Khách có nhu cầu mua những máy bay này phải đăng ký trước ngày 13/11, và thương vụ sẽ phải nhận được sự phê chuẩn của tòa án phá sản Thái Lan và cổ đông Thai Airways.