22:17 09/01/2019

Thẩm định thêm 7 ngân hàng chuẩn bị áp dụng Basel 2

Nhật Nam

Ngân hàng Nhà nước đang thẩm định thêm 7 ngân hàng thương mại trong kế hoạch áp Basel 2 trước hạn

Basel 2 đòi hỏi những chuẩn mực cao hơn, chặt chẽ hơn trong an toàn hoạt động của các ngân hàng thương mại - Ảnh: Quang Phúc.
Basel 2 đòi hỏi những chuẩn mực cao hơn, chặt chẽ hơn trong an toàn hoạt động của các ngân hàng thương mại - Ảnh: Quang Phúc.

Trao đổi với VnEconomy bên lề hội nghị toàn ngành ngân hàng sáng nay (9/1), một lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang tiếp tục thẩm định và xác nhận thêm các thành viên mới triển khai thành công Basel 2 trước thời hạn.

Cụ thể, có thêm 7 ngân hàng thương mại đang được thẩm định để dự kiến sớm hoàn tất việc áp dụng các chuẩn mực Basel 2 trong năm 2019, trước thời hạn quy định vào năm 2020.

Trong quá trình thẩm định, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố cụ thể các thành viên triển khai thành công. Và theo cơ chế thực hiện từ năm 2019, những thành viên nào áp dụng được các chuẩn mực này, qua thẩm định, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn nếu có đề xuất.

Cuối năm 2018, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam cũng đã chính thức ghi nhận ba ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai thành công Basel 2, gồm Vietcombank, VIB và OCB.

Ở giai đoạn trước, Ngân hàng Nhà nước từng lựa chọn 10 ngân hàng thương mại tham gia thí điểm áp dụng Basel 2. Nhưng phải đến cuối 2018 và hiện nay mới thực sự có những thành viên đầu tiên đạt được cùng 7 ứng viên đã có hồ sơ đăng kỳ và đang thẩm định nói trên.

Đây cũng là một kết quả phản ánh năng lực, an toàn và chất lượng hoạt động của hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam đã và đang cải thiện rõ hơn những năm gần đây và hiện nay.