10:44 13/03/2018

Thâm hụt ngân sách Mỹ trước nguy cơ tái lập mốc “nghìn tỷ đô”

Diệp Vũ

Với tốc độ chi vượt thu hiện nay, Chính phủ Mỹ sẽ sớm trở lại với mức thâm hụt ngân sách trên 1.000 tỷ USD

Nhiều chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng nhanh - Ảnh: Reuters/Fortune.
Nhiều chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng nhanh - Ảnh: Reuters/Fortune.

Số liệu mà Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy thâm hụt ngân sách chính phủ nước này lên tới 215 tỷ USD trong tháng 2, mức thâm hụt của một tháng lớn nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Với tốc độ chi vượt thu như hiện nay, Chính phủ Mỹ được dự báo sẽ sớm trở lại với mức thâm hụt ngân sách trên 1.000 tỷ USD.

Theo trang CNN Money, so với cùng kỳ năm ngoái, mức thâm hụt ngân sách tháng 2 của Mỹ tăng 23 tỷ USD.

Trong tháng, Chính phủ liên bang Mỹ chi tiêu 371 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với tháng 2/2017. Tuy nhiên, thu ngân sách từ thuế giảm còn 156 tỷ USD từ mức 172 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết tiền trả lãi nợ quốc gia, an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare, và chi tiêu của các bộ An ninh nội địa và Quốc phòng là những lĩnh vực mà chi ngân sách tăng nhiều nhất trong tháng 2.

Cùng với đó, CBO giải thích thu ngân sách của Chính phủ Mỹ giảm mạnh trong tháng 2 là do tiền hoàn thuế tăng, trong khi thuế thu nhập và thuế bảng lương (payroll tax) giảm xuống do tác động của luật cắt giảm thuế có hiệu lực từ ngày 1/1.

Trong 5 tháng đầu tiên của năm tài khóa bắt đầu vào ngày 1/10/2017, thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ là 391 tỷ USD, tăng 40 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với cả năm tài khóa 2018, Bộ Tài chính Mỹ dự báo mức thâm hụt sẽ là 833 tỷ USD. Mức thâm hụt của tài khóa 2019 theo dự báo của cơ quan này sẽ là 984 tỷ USD.

Việc thâm hụt ngân sách của Mỹ lại hướng về ngưỡng 1.000 tỷ USD - một cột mốc của cuộc khủng hoảng tài chính - được đẩy nhanh bởi những chính sách mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trong mấy tháng qua.

Một dự báo của Ủy ban Trách nhiệm ngân sách liên bang cho rằng với chương trình cải tổ thuế, đạo luật ngân sách được Quốc hội Mỹ thông qua mới đây, và các đạo luật khác, thì từ năm 2019, mức thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD sẽ trở lại vĩnh viễn với nước này nếu không có sự thay đổi chính sách.

Cách đây chưa đầy 2 năm, CBO dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ không vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD cho đến năm 2022.