10:49 02/12/2021

Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival

Lưu Hà

Mới đây, trên website chính thức của World Architecture Festival (WAF) đã công bố danh sách các công trình kiến trúc trên thế giới dành giải thưởng tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2020 – 2021…

World Architecture Festival (WAF) - Liên hoan Kiến trúc Thế giới diễn ra hằng năm nhằm vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc nhất thế giới - và được ví như "giải Oscar" của ngành kiến trúc thế giới, vì thế việc dành chiến thắng tại WAF là điều vinh dự cho mọi kiến trúc sư. WAF năm 2020 – 2021 gồm 33 hạng mục và vượt qua hàng trăm đối thủ đến từ khắp thế giới, dự án Sky House (tại An Phú, quận 2, TP.HCM) của MIA Design Studio đã dành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở đô thị – House & Villa (Urban/Suburban).

Chia sẻ với báo chí, MIA Design Studio cho biết đây là một hành trình dài và đầy vinh dự đối với MIA sau khi chính thức lọt vào Danh sách rút gọn với 496 dự án ở các hạng mục đến từ 62 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 06/2021. Sau hơn 4 tháng chuẩn bị và tham gia vòng tiếp theo của cuộc thi thì ngày 25/11/2021, MIA Design Studio đã đạt được quả ngọt. MIA Design Studio cũng là đại diện Việt Nam duy nhất chiến thắng tại giải thưởng được ví như "Oscar" của ngành Kiến trúc thế giới năm nay.

Do đại dịch Covid-19, lễ trao giải WAF năm nay sẽ là của cả 2 năm 2020 và 2021, và MIA Design Studio sẽ có cơ hội thuyết trình trực tuyến về dự án Sky House từ nền tảng chính thức của World Architecture Festival vào lúc 18h35 ngày 03/12.

Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 1
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 2
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 3
Phương án thiết kế mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.
Phương án thiết kế mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.

Chia sẻ về dự án Sky House, các kiến trúc sư tại MIA Design Studio  cho biết xuất phát từ nhận định TP.HCM là một thành phố có mật độ công trình, xe cộ và con người dày đặc bậc nhất Việt Nam. Theo cùng đó là sự tắc nghẽn của giao thông và hạ tầng đô thị nhưng lại thiếu không gian cho những mảng xanh, nơi con người có thể tĩnh tâm và ngồi lại với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Không nằm ngoài bối cảnh trên, khu đất xây dựng của Sky House cũng nằm lọt thỏm giữa “thung lũng” các tòa nhà cao tầng san sát nhau.

Với mong muốn tạo nên một công trình ”mở” và “thở”, kết hợp cùng cá tính của gia chủ là người ưa thích sự tĩnh lặng, nhóm thiết kế đã đưa ra một định hướng kiến trúc rõ ràng, đó là mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.

Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 4
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 5
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 6
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 7
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 8
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 9
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 10
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 11
 

Giải pháp là tạo những khoảng trống lớn thông với nhau, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống. “Với diện tích khu đất không đổi, thay vì vẽ nên những căn phòng rộng quá khổ so với nhu cầu sử dụng, chúng tôi đã “cắt đôi” ngôi nhà để dành một nửa nắng, gió, mặt nước, cây xanh hay chỉ đơn giản là những khoảng trống, nửa còn lại sẽ dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu,” đại diện nhóm thiết kế của MIA Design Studio chia sẻ.

“Công trình kiến trúc như một cơ thể sống: thay vì mở ra bốn phía xung quanh, chúng tôi tạo ra sự kết nối theo chiều dọc giữa ngôi nhà và bầu trời. Cách tiếp cận đó đã tạo điều kiện để ngôi nhà có thể đón nhận tự nhiên một cách gián tiếp, và từ đó ta cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, của giờ trong ngày một cách rất trực tiếp”.

Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 12
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 13
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 14
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 15
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 16
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 17
 
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 18
Thăm Sky House – ngôi nhà giành chiến thắng tại World Architecture Festival - Ảnh 19
 

Nhờ vậy, công trình kiến trúc không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài được thể hiện qua nhiều cách, đồng thời tăng thêm kết nối phương đứng giữa những không gian sử dụng thông qua các ô trống. Các khoảng trống đó nay đã trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, là nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau ở mọi ngóc ngách.

Đây là cách mà kiến trúc có thể chữa lành tâm hồn con người bằng sự hòa hợp với thiên nhiên. Như lời danh họa Van Gogh đã từng nói: “Nếu bạn thật sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy cái đẹp ở mọi nơi”.