13:17 29/03/2018

Thăm Trung Quốc, đệ nhất phu nhân Triều Tiên gây ấn tượng

Diệp Vũ

Cư dân mạng Trung Quốc đánh giá cao phong cách thời trang của bà Ri Sol Ju khi thăm Bắc Kinh

Từ trái qua: đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên - Ảnh: KCNA/Reuters.
Từ trái qua: đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên - Ảnh: KCNA/Reuters.

Bà Ri Sol Ju, đệ nhất phu nhân Triều Tiên, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Trung Quốc cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), cư dân mạng Trung Quốc đánh giá cao phong cách thời trang của bà Ri khi bà cùng ông Kim Jong Un bất ngờ có chuyến thăm tới nước này. Tuy nhiên, các nhà kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc đã nhanh chóng chặn các nội dung bàn về vẻ bề ngoài và trang phục của bà Ri.

Bà Ri Sol Ju, vị phu nhân trẻ tuổi và bí ẩn của ông Kim Jong Un được cho từng là một ca sỹ nổi tiếng ở Triều Tiên. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày, bà xuất hiện trên truyền hình quốc gia Trung Quốc trong ít nhất 3 bộ trang phục khác nhau.

Nhà thiết kế thời trang William Tang Tat-chi của Hồng Kông nhận xét rằng phong cách ăn mặc của bà Ri là tinh tế nhưng không bảo thủ.

Chuyến thăm Bắc Kinh là dịp xuất hiện trước công chúng hiếm hoi của bà Ri trong một sự kiện ngoại giao, bởi từ trước đến nay bà hầu như chỉ xuất hiện trong các sự kiện trong nước. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của cả ông Kim Jong Un và bà Ri kể từ khi ông lên cầm quyền vào năm 2011.

Nhiều cư dân mạng của Trung Quốc bày tỏ sự khen ngợi đối với hình thức của bà Ri. "Bà Ri Sol Ju thật xinh đẹp và nhã nhặn. Có thể nói là bà ấy sẽ làm tốt công tác ‘ngoại giao đệ nhất phu nhân’, làm tốt hơn em gái của ông Kim Jong Un", một người bình luận trên mạng xã hội Weibo.

Em gái của ông Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong mới đây đã dẫn đầu đoàn quan chức Triều Tiên tới Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Hàn Quốc. Dư luận thậm chí đã đồn bà Kim Yo Jong thăm Trung Quốc trước khi Bắc Kinh xác nhận rằng ông Kim Jong Un đang thăm Trung Quốc.

Một bình luận khác trên Weibo nói bà Ri có "một sự hiện diện quyền lực" trong chuyến thăm Bắc Kinh này. Một số khác so sánh vẻ đẹp của bà Ri với các ngôi sao Hàn Quốc, nói rằng bà "xinh đẹp ngang với nữ minh tinh Song Hye-kyo" - một diễn viên Hàn Quốc rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Ảnh 1.

Từ trái qua: đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên - Ảnh: KCNA/Reuters.

Đến nay, không có nhiều thông tin về bà Ri được công bố. Bà kết hôn với ông Kim Jong Un vào năm 2012, và được một số nhà phân tích cho là sinh vào tháng 9/1989. Vợ chồng bà được cho là đã sinh được ba người con.

Trong lễ đón tại Bắc Kinh, bà Ri mặc một chiếc áo khoác nhẹ màu lạc đà kết hợp với chân váy ngang gối và giày cao gót cùng màu. Bà sử dụng phụ kiện là dây chuyền, hoa tai và cài áo hình con bướm.

Khi thăm Học viện Khoa học Trung Quốc, bà Ri mặc áo khoác màu trắng, bên trong là chiếc đầm màu táo xanh, sử dụng cài áo hình bông hoa, tay cầm chiếc xắc màu da.

Tại một bữa trưa với Chủ tịch Tập Cận Bình và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên ở Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, bà Ri diện bộ váy áo màu ngà voi với chi tiết trang trí hình hoa ở cổ áo và phần tay áo nhún bèo.

Nhà thiết kế thời trang Tang nói những bộ trang phục trong chuyến thăm Bắc Kinh này của bà Ri không mang phong cách hiện đại, nhưng vẫn gây ấn tượng nếu xét tới việc bà đến từ một quốc gia mà sự tiếp cận với thời trang là tương đối hạn chế.

Ảnh 2.

Khi thăm Học viện Khoa học Trung Quốc, bà Ri mặc áo khoác màu trắng, bên

trong là chiếc đầm màu táo xanh, sử dụng cài áo hình bông hoa, tay cầm

chiếc xắc màu da.

Đến giữa ngày thứ Tư, các kết quả tìm kiếm với từ khóa "Ri Sol Ju" vẫn bị chặn trên Weibo. Hầu hết những lời bình luận bên dưới các bản tin về chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un và bà Ri đều bị xóa.