10:57 24/10/2017

Thăm Trung Quốc, ông Trump sẽ nói chuyện Triều Tiên, thương mại

An Huy

Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung sẽ là một chủ đề quan trọng trong chuyến thăm

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện lời hứa về gia tăng sức ép đối với Triều Tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bình Nhưỡng - một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 23/10.

Ngoài ra, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung cũng sẽ là một chủ đề quan trọng trong chuyến thăm này.

Chuyến thăm châu Á sắp tới sẽ là chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông Trump kể từ khi trở thành Tổng thống. Trong chuyến thăm này, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ dừng chân ở một loạt quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Thời gian gần đây, giới chức Mỹ đã nói rằng gia tăng sự cô lập đối với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này là một mục tiêu chính trong chuyến thăm này của ông Trump.

Theo lời vị quan chức Nhà Trắng có cuộc trao đổi với Reuters, khi gặp ông Tập, ông Trump sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đồng thời có thêm các biện pháp khác để gây sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, Trung Quốc chiếm hơn 90% kim ngạch thương mại của nước này. Trung Quốc nói đã thực hiện nghiêm ngặt lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên bằng cách ngừng nhập khẩu than, hàng dệt may và hải sản của Triều Tiên, đồng thời cắt giảm lượng xăng dầu xuất khẩu sang nước này.

Tuy nhiên, vị quan chức Nhà Trắng nói Chính phủ Mỹ cho rằng Trung Quốc cần làm nhiều hơn để thực hiện hai nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an thông qua với 100% nhất trí, bao gồm sự ủng hộ của Bắc Kinh.

"Chúng tôi muốn được thấy Trung Quốc thực hiện đúng những cam kết này. Chúng tôi muốn làm mọi việc trên tinh thần song phương, và thậm chí là có những nỗ lực vượt khỏi những gì mà Liên hiệp quốc đưa ra trong các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên", vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết.

Vị này cũng nói rằng Tổng thống Trump vẫn mong muốn tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên, dù thời gian qua nhà lãnh đạo Mỹ luôn cảnh báo không loại trừ khả năng động binh.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng Mỹ nên sử dụng biện pháp đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên. "Không có một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng nào. Sức ép là cần thiết, nhưng đối thoại cũng cần. Mỹ cần làm việc với các nước khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga để giải quyết vấn đề này", ông Lý Hiển Long phát biểu.

Nguồn tin Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump sẽ trao đổi nghiêm túc với ông Tập về quan hệ thương mại Mỹ-Trung, trong đó thâm hụt thương mại của Mỹ là một vấn đề nổi cộm. "Chúng tôi gặp phải những rào cản lớn khi các công ty Mỹ muốn tiếp cận với thị trường Trung Quốc. Tổng thống dự định bàn về cách thay đổi tình trạng này", vị quan chức nói.

Từ khi tranh cử Tổng thống, ông Trump đã chỉ trích mạnh Trung Quốc về thương mại. Mới đây, ông đã đích thân ra lệnh điều tra các hoạt động về quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Về phần mình, Bắc Kinh cảnh báo cuộc điều tra này có thể dẫn tới chiến tranh thương mại giữa hai nước.