10:48 15/12/2017

Thăm Trung Quốc, Tổng thống Moon kêu gọi "sự khởi đầu mới"

Bình Minh

Quan hệ Trung-Hàn đã xấu đi trong năm qua, khi Trung Quốc cho rằng việc Hàn Quốc triển khai lá chắn tên lửa THAAD là một mối đe dọa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 14/12 - Ảnh: WSJ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 14/12 - Ảnh: WSJ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/12 nhất trí hợp tác, "phá băng" mối quan hệ rơi vào lạnh giá sau khi Seoul triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ vào mùa hè năm nay.

Tờ Wall Street Journal cho biết, những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương Trung-Hàn đã diễn ra trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Moon - chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng có những bước tiến dài và nhanh về công nghệ tên lửa, thể hiện rõ qua vụ phóng thử loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ hồi tháng trước.

Gặp ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Moon kêu gọi "một sự khởi đầu mới" cho quan hệ giữa hai nước - theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yohap.

Đề cập đến bất đồng gần đây xung quanh hệ thống đánh chặn tên lửa mang tên THAAD mà Hàn Quốc triển khai, ông Tập nói hai nước cần phát triển mối quan hệ tích cực trên cơ sở tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau. Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ tiếp tục giải quyết hợp lý những bất đồng về THAAD - hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không tổ chức họp báo chung hay ra tuyên bố chung - lựa chọn mà giới quan sát cho là tín hiệu cho thấy căng thẳng vẫn âm ỉ trong quan hệ hai nước.

Một tuyên bố của văn phòng Tổng thống Moon nói rằng ông Moon và ông Tập tái khẳng định cam kết tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và sẽ không cho phép chiến tranh xảy ra lần nữa trên bán đảo Triều Tiên.

Quan hệ Trung-Hàn đã xấu đi trong năm qua, khi Trung Quốc cho rằng việc Hàn Quốc triển khai THAAD là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ. Trong khi đó, Seoul tin rằng Bắc Kinh "đạo diễn" một chiến dịch trả đũa kinh tế, chẳng hạn khiến nhiều siêu thị Hàn Quốc ở Trung Quốc phải đóng cửa, chặn việc nhập khẩu văn hóa K-pop, và cấm tổ chức tour du lịch đi Hàn.

Hồi tháng 10, hai bên nhất trí tạm gác tranh chấp, mở đường cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Moon. Đây là chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 5.

Nhằm vực dậy mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, ông Moon đưa theo khoảng 300 lãnh đạo doanh nghiệp. Giới chức Hàn Quốc cho biết đây là phái đoàn thương mại lớn nhất từng hộ tống một nhà lãnh đạo nước này công du nước ngoài. Một số người nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm một số minh tinh điện ảnh và một ban nhạc đi cùng.