19:53 24/05/2021

Thần tốc truy vết, không để lọt F1

Chiều 24/5, phiên họp trực tuyến của UBND Tp. Hà Nội với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch...

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương vào cuộc truy vết nhanh nhất không để mất dấu, lọt F1, với các ổ dịch mới.

THÊM CÁC CA MẮC NGOÀI CỘNG ĐỒNG

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, thành phố ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện, trong đó, có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh.

Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&TPark 11 Times City: có 15 F0 tại các địa điểm: 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City (đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

10 F0 tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với bệnh nhân Liên (tại Park 11 Times City). 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng). Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân Cường (tại Park 11 Times City) chuyển thành F0.

Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

"Chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người”, ông Hạnh nhận định.

Liên quan đến chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai đã xác định 6 F1, tất cả đều âm tính.

Ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương: có 1 F0 tại huyện Gia Lâm. Đến nay xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 6 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.

Ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5 có rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính. Xác minh sơ bộ có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.

Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng nhận định ổ dịch hết sức phức tạp chưa xác định được thời gian lây, điểm lây.

“Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải lây từ gia đình cháu bé ở Times City. Đêm qua thành phố đã chuyển danh sách 462 cán bộ nhân viên công ty này, yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu, nhưng giờ mới có hơn 20 mẫu gửi lên CDC trong đó đã có thêm 2 ca dương tính. Trước 12h đêm nay các địa phương phải chuyển mẫu lên CDC. Đơn vị nào chậm trễ phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nói.

NGƯỜI DÂN VỀ THÀNH PHỐ PHẢI KHAI BÁO Y TẾ TRONG 24H

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Ông Hạnh đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng, khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo, người dân trở về Hà Nội (bất kỳ địa phương nào) từ 10/5 đến 24/5 phải khai báo y tế online xong trong ngày 25/5. Sau ngày 25/5, tất cả người dân về thành phố phải khai báo y tế trong 24h.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương vào cuộc truy vết nhanh nhất không để mất dấu, lọt F1, với các ổ dịch mới.

Các địa phương đặc biệt là Trưởng các Ban chỉ đạo chống dịch phải rà soát, kiểm đếm các nội dung phải làm theo phân cấp.

Các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác quản lý ở các khu vực có nguy cơ cao như: bệnh viện, khu công nghiệp, chung cư; các khu cách ly tập trung giao cho địa phương nhưng vẫn phải dưới sự điều hành, phân luồng của thành phố, có sự phối hợp nhịp nhàng với các địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhất là các bệnh nhân đến khám chữa bệnh có biểu hiện dịch tễ: “Tránh việc chủ quan, để lọt ca bệnh ở các bệnh viện”.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị rà soát chuẩn bị cho các sinh viên trường y của thành phố sẵn sàng là lực lượng dự trữ, thay thế cho các y bác sỹ trong một số phần việc như lấy mẫu, xét nghiệm...