16:50 11/10/2021

Thận trọng với học thêm trực tuyến

Thanh Xuân

Nhiều lớp học thêm online được tổ chức tại các trung tâm thiếu bề dày kinh nghiệm nên đã xảy ra tình trạng: tiêu chuẩn giảng dạy không đảm bảo, chất lượng bài giảng chưa đạt yêu cầu, đường truyền lớp học kém...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc học thêm trực tuyến không còn quá xa lạ với nhiều học sinh. Nhưng làm sao để hiệu quả, tìm được giáo viên tốt lại đòi hỏi các bậc phụ huynh phải tìm hiểu và lựa chọn.

PHÂN VÂN VỀ CHẤT LƯỢNG 

Xuất phát từ nhu cầu cần bổ trợ kiến thức cho con ngoài giờ học ở lớp, nhiều trung tâm dạy thêm liên tục điện thoại chào mời phụ huynh các khóa học thêm online môn toán, văn, sinh, lý, hóa, tiếng Anh...

Chị Hoài Phương có con học lớp 2 Trường tiểu học Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm cho biết, vào năm học mới, gần như ngày nào cũng nhận được điện thoại, tin nhắn giới thiệu, quảng cáo các khóa học online với đầy đủ các môn. Lúc đầu còn hồ hởi tiếp chuyện nhưng sau các cuộc gọi nhiều hơn, chị đành phải “trốn” khi thấy số lạ.

Theo chị Phương: “Con mới học lớp 2, kỹ năng chủ yếu chỉ là đọc viết và tính toán nên gia đình chưa muốn cho cháu học thêm. Hơn nữa, hiệu quả và chất lượng dạy học thêm trực tuyến vẫn là điều tôi phân vân”.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Thu Nga đang “phát sốt” vì các cuộc gọi mời tham gia lớp học thêm trực tuyến. Chỉ vì lo lắng cho con chuẩn bị thi chuyển cấp nên chị thường vào các trang mạng và đường link học tập để tìm hiểu, tham khảo. Có lúc ghi lại cả số điện thoại và email xin chia sẻ tài liệu. Đây là “cơ sở” để các trung tâm liên lạc với phụ huynh.

Theo chị Nga, các trang quảng cáo chào mời rất hấp dẫn như giáo viên giảng dạy là những người có kinh nghiệm lâu năm, phần mềm học tập có trả tiền bản quyền. Đáng chú ý, trung tâm nào cũng kêu ưu đãi hấp dẫn với hàng loạt khách hàng bình luận "làm chứng", khiến chị hoang mang không biết gửi gắm vào đâu.

Hiện nay trong các nhóm hội làm cha mẹ… những quảng cáo về học trực tuyến của các trung tâm hoặc cá nhân nhằm cung cấp thông tin về thời gian, học phí, giáo viên và sĩ số học sinh/lớp không còn quá xa lạ. Khi phụ huynh đã đăng ký và nộp phí, trung tâm sẽ cấp tài khoản và mật khẩu để các em vào lớp. Trong đó, nhiều trung tâm cam kết miễn phí buổi học đầu tiên để học sinh và gia đình yên tâm làm quen. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn cho rằng, cha mẹ hãy xem con có thực sự cần không? Sau đó tỉnh táo rà soát lại trung tâm, giáo viên và cách mà họ tổ chức rồi mới quyết định.

 CÁC TRUNG TÂM NHƯ CON DAO HAI LƯỠI

Theo thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa: “Mỗi nhà trường đều có kế hoạch giáo dục riêng và việc triển khai đảm bảo sẽ tiến hành đầy đủ. Nên dù học trực tiếp hay trực tuyến thì cũng không nên học thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thời gian ôn lại kiến thức trên lớp.

Với lứa tuổi của các con, năng lực tiếp thu cũng như sức khỏe và thời gian có hạn. Việc tham gia tràn lan dễ dẫn đến tình trạng cái gì cũng tưởng mình biết nhưng thực ra là biết không sâu. Chỉ khi học sinh qua trải nghiệm nghiên cứu và thẩm thấu mới thành kiến thức thực sự. Chứ cả ngày học trong trường rồi tiếp tục học thêm thì không nên”.

Thầy cho rằng, bổ sung kiến thức là cần thiết nhưng học thêm trực tuyến ở các trung tâm như con dao hai lưỡi. Nếu chất lượng đảm bảo sẽ phát huy hiệu quả mô hình này còn ngược lại sẽ là quá nguy hiểm. Bởi các trung tâm chủ yếu quảng cáo, đăng ký và nộp phí học tập online, cha mẹ không biết trụ sở ở đâu và giáo viên có đủ tiêu chuẩn hay không? Vì vậy chú tâm vào việc học của nhà trường vẫn nên là ưu tiên số 1.

Đối với vấn đề trên, cô Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Vì giãn cách xã hội nên nỗi lo của phụ huynh tăng lên như lo tụt hậu, lo con mình mất cơ hội. Đặc biệt, những phụ huynh có con trong giai đoạn chuyển cấp như lớp 5 lên lớp 6, hoặc lớp 9 lên lớp 10...  lại càng được thể hiện rõ.

Chính tâm lý lo lắng nên sẵn sàng học thêm, sẵn sàng đăng ký để giữ nhịp cho con không bị thua bạn bè. Học thêm online là cơ hội mới mà phụ huynh không sự có lựa chọn. Mặt khác, hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không cho phép các trường mở học thêm cũng là nguyên nhân nở rộ các lớp học thêm trực tuyến tại các trung tâm”.

Tuy nhiên, theo cô, độ tin cậy của những trung tâm này đến đâu vẫn còn là một câu hỏi nên yêu cầu đặt ra là các phụ huynh hãy lựa chọn lớp học, thầy cô dạy thêm trực tuyến phù hợp. Nếu chỉ “ép” cho trẻ học để tránh thời gian rảnh rỗi thì việc học sẽ thiếu sự chủ động, không phù hợp với mong muốn, yêu cầu của trẻ. Thậm chí “tiền mất, tật mang” với học thêm trực tuyến.