16:10 10/08/2015

Tháng 7 và cuộc "hồi sinh" bất ngờ của điện thoại giá rẻ

Thủy Diệu

Tháng 7 được xem là tháng của điện thoại cơ bản giá rẻ, dù xu hướng sử dụng smartphone ngày càng tăng cao

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.6666669845581px;">Xu hướng lựa chọn điện thoại cơ bản vẫn còn tương đối phổ biến tại Việt Nam.&nbsp;</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.6666669845581px;">Xu hướng lựa chọn điện thoại cơ bản vẫn còn tương đối phổ biến tại Việt Nam.&nbsp;</span>
Khá bất ngờ trong top 10 điện thoại bán chạy nhất tháng 7 tại hệ thống FPT Shop, có tới 4 điện thoại là thuộc về dòng cơ bản.

Lumia 105, Lumia 215, Mobiistar B219 và Mobell M168 là bốn điện thoại cơ bản trong top 10 bán chạy nhất. Các sản phẩm này có giá trung bình từ 299.000 – 790.000 đồng. Đáng chú ý, trong đó hai sản phẩm  B219 và Mobell M168 (đều có giá là 299.000 đồng) là của hai hãng thương hiệu Việt là Mobiistar và Mobell.

Theo đánh giá của nhà bán lẻ, đây là tháng của điện thoại cơ bản giá rẻ, dù xu hướng sử dụng smartphone ngày càng tăng cao nhưng vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được điện thoại cơ bản. Lý do vì vẫn còn một lượng khách hàng trung thành muốn sử dụng điện thoại chỉ để nghe và gọi.

Đối với dòng smartphone, iPhone 6 vẫn là đại diện duy nhất của phân khúc điện thoại có giá trên 15 triệu giữ vị trí vững chắc trên bảng xếp hạng. 

Những vị trí còn lại trong top 10 đều là các sản phẩm smartphone giá rẻ và tầm trung, trong đó Samsung có 4 sản phẩm (Samsung Grand Prime, Galaxy E5, Samsung J1, Samsung Core Prime), và một sản phẩm của Oppo, thương hiệu đến từ Trung Quốc là Oppo Neo 5.

Vẫn chưa có smartphone cao cấp đến từ các hãng như LG, Samsung, Sony, HTC lọt vào top 10, xét theo số lượng bán chạy.

Về mặt doanh thu thì hai vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng vẫn thuộc về bộ đôi iPhone 6/6 Plus. Mặc dù Apple đang chiếm lĩnh ngôi đầu nhưng Samsung cũng đã cho thấy mình là một đối thủ đáng gờm khi vừa tập trung vào thị trường cao cấp vừa tấn công phân khúc tầm trung bằng loạt sản phẩm hấp dẫn.

Cụ thể, trong bảng xếp hạng doanh thu tháng 7 có tới 5/10 sản phẩm thuộc về Samsung với các sản phẩm Galaxy S6 Edge, Galaxy A5, Galaxy E5, Galaxy E7 và Grand Prime.

Với Oppo và Sony, dù chỉ chiếm 1/10 sản phẩm (Oppo Neo 5/Sony M4 Aqua) nhưng cũng là hai cái tên đáng chú ý khi liên tiếp lọt top 10 doanh thu mỗi tháng.

Theo nhìn nhận của nhà bán lẻ, tỷ lệ giữa smartphone và điện thoại cơ bản lại 6/4 cho thấy xu hướng lựa chọn điện thoại cơ bản vẫn còn tương đối phổ biến tại Việt Nam. Mức giá thấp, dễ sử dụng, thời lượng pin lâu, độ bền cao là một trong những lý do khiến người dùng tìm những tới dòng sản phẩm này. 

FPT Shop dự đoán thị trường smartphone phân khúc tầm trung sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, vì những người lần đầu muốn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cho công việc và giải trí và số đông đối tượng với các mức thu nhập khác nhau vẫn còn nhu cầu rất lớn.