14:18 12/07/2010

Tháng 9, EVN Telecom sẽ cổ phần hóa

M.Chung

Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) dự kiến tới tháng 9 này sẽ hoàn tất quá trình cổ phần hóa

EVN Telecom sẽ bán tối đa 30% cổ phần và tối thiểu là 20% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
EVN Telecom sẽ bán tối đa 30% cổ phần và tối thiểu là 20% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
Thông tin từ Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cho biết, dự kiến tới tháng 9 này, EVN Telecom sẽ hoàn tất quá trình cổ phần hóa.

Một đại diện của EVN Telecom cho biết, công ty sẽ tiến hành cổ phần hóa theo nguyên tắc giữ nguyên phần vốn của Nhà nước hiện có và thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, các cổ đông và cán bộ công nhân viên.

Dự kiến đến tháng 9, quá trình cổ phần hóa của EVN Telecom sẽ được hoàn tất. Theo đó, công ty sẽ bán tối đa 30% cổ phần và tối thiểu là 20% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Cụ thể, EVN Telecom sẽ thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài theo giá thỏa thuận, trong đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thỏa mãn các điều kiện mà doanh nghiệp đưa ra, như có kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, kinh nghiệm trong triển khai mạng 3G...

Đến thời điểm này, theo EVN Telecom, đã có hai nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của Singapore và Malaysia chính thức đề nghị được làm đối tác chiến lược.

Riêng với các nhà đầu tư trong nước, hiện EVN Telecom cũng có hai công ty cam kết góp vốn xây dựng hạ tầng mạng và hợp tác triển khai kinh doanh dịch vụ là Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), với mức cam kết đầu tư trong giai đoạn 1 là 35 triệu USD vào hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom.

Thứ hai là Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ (FPT) với mức cam kết đầu tư vào EVN Telecom là 400 tỷ đồng.

Nếu như EVN Telecom hoàn thành quá trình cổ phần hóa vào tháng 9 tới đây, thì đây sẽ là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên được thực hiện cổ phần hóa.

Trước đó, MobiFone dự kiến sẽ là doanh nghiệp đầu tiên thí điểm cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông, nhưng đến nay, công ty này ít nhất đã hai lần lỗi hẹn và vẫn chưa có thông tin gì về kế hoạch thực hiện cổ phần hóa.