13:55 22/12/2017

Thắng bầu cử, thủ lĩnh ly khai của Catalonia có thể quay lại cầm quyền

Bình Minh

Từ Brussels, ông Puigdemont nói đây là một chiến thắng của “Cộng hòa Catalonia” trước Tây Ban Nha

Ông Carles Puigdemong, thủ lĩnh ly khai của Catalonia - Ảnh: Reuters/CNBC.
Ông Carles Puigdemong, thủ lĩnh ly khai của Catalonia - Ảnh: Reuters/CNBC.

Thủ lĩnh ly khai xứ Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont, có khả năng sẽ quay trở lại cầm quyền ở vùng giàu có này, sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử vùng diễn ra vào ngày thứ Năm cho thấy các đảng chủ trương ly khai giành đa số ghế trong Nghị viện.

Theo tin từ CNBC, kết quả này là một sự phản bác những yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU) về không chấp nhận một Catalonia độc lập. Kết quả cuộc bầu cử cũng có thể gây kéo dài một cuộc khủng hoảng chính trị đã gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế Tây Ban Nha và khiến hàng loạt công ty lớn tháo chạy khỏi Catalonia.

Dữ liệu sơ bộ chính thức cho thấy các đảng ly khai giành 70 ghế trong Nghị viện gồm 135 ghế của Catalonia. Đảng Junts per Catalunya (Cùng nhau vì Catalonia) của ông Puigdemont có thể đã giành 34 ghế, dẫn trước hai đảng ly khai còn lại.

Phát biểu từ Brussels, ông Puigdemont hôm thứ Sáu nói rằng một chiến thắng giành cho phe ly khai trong cuộc bầu cử này sẽ là một chiến thắng của "Cộng hòa Catalonia" trước Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont sống lưu vong ở Bỉ kể từ khi chính quyền Catalaonia của ông bị Chính phủ trung ương tước quyền kiểm soát vào tháng 10, sau khi Catalonia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Cuộc bỏ phiếu sớm lần này được Madrid tổ chức nhằm xác định nguyện vọng của người dân Catalonia, sau khi cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 10 bị Madrid cho là phản ánh không chính xác ý nguyện của cử tri vùng.

Đồng Euro đã giảm giá so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại châu Á, do lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị ở xứ Đông Bắc của Tây Ban Nha sẽ kéo dài. Giới phân tích nói rằng kết quả cuộc bầu cử khó có thể giải quyết được vấn đề độc lập của Catalonia, trong khi Madrid đang loay hoay nghiên cứu làm thế nào để xóa bỏ sự chia rẽ và phân cực sâu sắc ở xứ này sau bầu cử.

Catalonia, xứ với 7,5 triệu dân, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tây Ban Nha - nền kinh tế lớn thứ 5 trong EU và là một thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Để mất Catalonia là một điều khó có thể tưởng tượng đối với Chính phủ Tây Ban Nha. Sự mất mát đó sẽ khiến Tây Ban Nha mất 16% dân số, 1/5 GDP, và hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu. Bởi vậy, người dân ở các khu vực khác trên toàn Tây Ban Nha cũng phản đối mạnh việc Catalonia đòi ly khai.

Đối với các nước trong EU, họ không chấp nhận Catalonia độc lập, bởi điều đó có thể tạo tiền lệ cho nhiều xứ khác cũng đang muốn ly khai ở châu Âu.