12:17 11/09/2019

Thắng kiện quốc tế, Masan Resources nhận về 130 triệu USD

Bạch Huệ

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan có thêm 130 triệu USD sau vụ kiện với Jacobs. Cổ phiếu MSR ngay lập tức tăng 8,6%

Dự án của Masan Resources ở Núi Pháo (Thái Nguyên)
Dự án của Masan Resources ở Núi Pháo (Thái Nguyên)

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (mã MSR) vừa có thông tin công bố bất thường liên quan đến Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, doanh nghiệp được sở hữu 100% bởi MSR.

Cụ thể, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo và Jacobs E&C Australia Pty Ltd đã dàn xếp xong vụ kiện trọng tài với 130 triệu USD. Jacobs đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 130 triệu USD cho Núi Pháo.

Ngày 28/3/2019, một hội đồng gồm 3 trọng tài viên do Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore chỉ định đã đưa ra phán quyết chung thẩm từng phần, theo đó chấp thuận khoản bồi thường cho Núi Pháo phát sinh từ hành vi của Jacobs.

"Bên cạnh phán quyết chung thẩm từng phần, Hội đồng trọng tài cũng xem xét các yêu cầu đối với tiền lãi và chi phí tố tụng trọng tài. Như là một phần của thoả thuận dàn xếp, Núi Pháo chấm dứt vô điều kiện việc thực hiện các quyền theo phán quyết cùng tất cả các yêu cầu và hành động khác liên quan đến vụ kiện tại trọng tài quốc tế", thông báo nêu.

Vụ kiện này có liên quan đến việc ký kết và thực hiện hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs năm 2011 cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản của Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến này được hoàn thiện trong năm 2015 và 2016.

Phản ứng tích cực với thông tin này, ngay lập tức MSR tăng tới 8,6% lên 18.900 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá MSR gần 1.600 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan là công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Masan. Công ty này được thành lập năm 2010 với mục tiêu thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản và tài nguyên của Tập đoàn Masan.

Doanh thu công ty năm 2018 đạt 6.865 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế gấp 2,7 lần cùng kỳ, đạt trên 810 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ đạt gần 664 tỷ đồng.

Công ty đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu đối với nhà máy Chế biến hóa chất Vonfram (Nhà máy APT) của Công ty TNHH Vonfram Núi Pháo – H.C.Strarck và đổi tên thành Công ty TNHH Vonfram Masan, củng cố vị thế là nhà sản xuất hàng đầu trong ngành công nghiệp hóa chất Vonfram.