09:41 13/09/2022

Thanh Hóa ra quân tổng rà soát các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, phát hiện hàng loạt sai phạm

Thiên Anh

Trước tình trạng cháy và các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ...

Đoàn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn phường Quảng Thắng, TP Thanh Hoá.
Đoàn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn phường Quảng Thắng, TP Thanh Hoá.

Trước vấn nạn cháy nổ các quán karaoke, bar... đang diễn ra rất phức tạp trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra đối với một số cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao, cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Qua thống kê của Công an tỉnh Thanh Hoá, trên địa bàn tỉnh này hiện có khoảng 862 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar, trong đó Công an tỉnh quản lý phòng cháy chữa cháy đối với 271 cơ sở; UBND các xã, phường, thị trấn quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy đối với 591 cơ sở. Tình trạng vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy của các loại hình cơ sở này còn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.

Sau khi có chỉ đạo, Công an Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar. Chỉ tính riêng ngày 11/9, các lực lượng của đơn vị này đồng loạt kiểm tra 73 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn về công tác phòng cháy chữa cháy .

Kết quả kiểm tra 73 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 56 cơ sở có các vi phạm theo quy định về phòng cháy chữa cháy . Lực lượng chức năng đã lập biên bản phạt tiền, hoặc kiến nghị phạt tiền với tổng số tiền hơn 287 triệu đồng. Ngoài ra, trong 56 cơ sở vi phạm, đã đề xuất tạm đình chỉ hoạt động đối với 9 cơ sở; kiến nghị dừng hoạt động 7 cơ sở.

Các lỗi mà các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar thường vi phạm, gồm: chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng đã hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; cải tạo công trình sai quy định; chưa trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo quy định; lối thoát nạn thứ 2 không đảm bảo theo quy định…

Đây là đợt kiểm tra quy mô nhất đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau khi ở một số nơi xảy ra các vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, và vũ trường. Việc kiểm tra phải hoàn thành trước ngày 30/9, công bố danh sách các cơ sở có vi phạm để người dân tránh sử dụng dịch vụ ở những nơi vi phạm.