18:05 21/10/2021

Thanh Hóa sẽ thu hồi đất với những dự án cố tình chây ỳ

Thanh Xuân -

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều dự án chậm tiến độ, chưa được thuê đất, đã gia hạn nhiều lần trên địa bàn tỉnh...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo kết quả từ Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, trong số các dự đã được thanh tra thì có 52 dự án đã hoàn thành, có 3 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ, 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng, 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Tại thị xã Nghi Sơn, trong tổng số 58 dự án với 3.157.381 m2 thì đã có 31 dự án chậm tiến độ; thành phố Thanh Hóa có 54 dự án với tổng diện tích 327.919 m2, thì đã có 23 dự án chậm tiến độ.

Còn tại huyện Ngọc Lặc, Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn có diện tích 35,78 ha tại xã Thúy Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến 1.430 tỷ đồng, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, cho thuê đất năm 2009 nhưng "treo" từ năm 2010 đến nay.

Tương tự cũng tại huyện Ngọc Lặc, Dự án sản xuất Gang - Phôi thép công suất 125.000 tấn/năm và dự án sản xuất vật liệu xây dựng và đá ốp lát của Công ty cổ phần Việt Thanh VNC được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất từ năm 2007, 2009 và 2010 với diện tích 51,76 ha. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chậm tiến độ, theo lý giải từ phía công ty là do dự án không hiệu quả, hiện tại công ty đã xin dừng triển khai dự án.

Đối với những dự án này, UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ tiến hành rà soát lại các dự án. Những dự án nào đủ điều kiện sẽ cho gia hạn, doanh nghiệp phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng. Hết thời gian gia hạn mà các doanh nghiệp vẫn không thực hiện dự án sẽ bị thu hồi đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng có đề xuất UBND tỉnh quyết định xem xét, xử lý đối với các dự án chậm tiến độ đầu tư 24 tháng. Những chủ đầu tư thuộc diện vi phạm phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Còn đối với các trường hợp chậm tiến độ đầu tư nhưng chưa quá 24 tháng chưa thuộc trường hợp vi phạm Pháp Luật đất đai quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai thì yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đầu tư các hạng mục công trình theo quy hoạch.

Trước đó, trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết các dự án quy hoạch treo làm lãng phí nguồn lực, thiệt hại đến quyền và lợi ích người dân và Nhà nước, gây bức xúc xã hội, Bộ Xây dựng cho biết đã có các quy định tương đối đầy đủ về vấn đề này.

Tuy nhiên, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, dự án... trên địa bàn, không để đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, trục lợi. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm có thể xảy ra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.