19:10 15/03/2023

Thanh Hóa: Tái khởi động đề án phố đi bộ sau 4 năm “nâng lên, đặt xuống”

Thiên Anh - Nguyễn Thuấn

Đề án tổ chức không gian phố đi bộ tại thành phố Thanh Hóa manh nha thực hiện từ năm 2019. Nhưng sau 4 năm “ngủ quên”, thành phố Thanh Hóa đã khởi động lại đề án trên, với dự kiến sẽ vận hành và khai thác vào cuối tháng 3/2023...

Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa địa điểm sắp tới triển khai phố đi bộ và không gian văn hóa
Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa địa điểm sắp tới triển khai phố đi bộ và không gian văn hóa

Thời điểm 4 năm trước, Đề án tổ chức không gian đi bộ trên phố Phan Chu Trinh, thành phố Thanh Hóa dự kiến sẽ vận hành, khai thác vào quý IV năm 2019. Thế nhưng đề án lại “dậm chân tại chỗ” bởi nhiều lý do khác nhau.

SỐ PHẬN LONG ĐONG CỦA ĐỀ ÁN PHỐ ĐI BỘ

Năm 2020, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, tiếp tục mở ra cơ hội để thành phố Thanh Hóa xem xét, mở rộng và khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm.

Vì vậy, ngay sau đó UBND thành phố Thanh Hóa lập chủ trương quylập quy hoạchcải tạo, chỉnh trang phố Phan Chu Trinh và quảng trường Lam Sơn để tiếp tục thực hiện đề án trên. Năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương trên.

Khi được chấp thuận, UBND thành phố Thanh Hoá đã tổ chức lập và trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị khu vực tuyến phố Phan Chu Trinh và quảng trường Lam Sơn với quy mô đầu tư như: đầu tư cải tạo, sửa chữa các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và lắp đặt các thiết bị trên tuyến đường Phan Chu Trinh và các tuyến phố lân cận thuộc không gian phố đi bộ, chợ đêm với nhiều hạng mục. Giá trị dự toán phê duyệt là gần 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 25/8/2022, Sở Xây dựng có đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa chưa xem xét phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiếtxây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị khu vực tuyến phố Phan Chu Trinh và quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá lý do: Phạm vi ranh giới và nội dung nghiên cứu của đồ án quy hoạch chi tiết có đề xuất các nội dung về chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất,… đối với các khu đất hai bên tuyến đường Phan Chu Trinh mà hiện trạng đã được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng. Đây là khu trung tâm đô thị, tuy nhiên đồ án quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040 hiện nay đang được trình thẩm định và chưa được phê duyệt.

Vì vậy, thời điểm hiện trên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tại khu vực này có thể chưa có đủ căn cứ, cơ sở để đánh giá được các nội dung như: đảm bảo việc thống nhất của các cấp độ quy hoạch, định hướng phát triển không gian đô thị… theo quy hoạch chung đô thị. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng nêu việc tổ chức, thực hiện tuyến phố đi bộ Phan Chu Trinh đề nghị UBND thành phố Thanh Hoá rà soát, nghiên cứu để tổ chức không gian đi bộ cho phù hợp với bản sắc địa phương. Đề xuất này của Sở Xây dựng đã được UBND tỉnh Thanh Hoá đồng ý.

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở xây dựng, tháng 11/2022 UBND thành phố Thanh Hoá có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, với nội dung, nhận thấy dự án đầu tư cải tạo, sửa chữa các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và lắp đặt các thiết bị trên tuyến đường Phan Chu Trinh và các tuyến phố lân cận thuộc không gian đi bộ, chợ đêm là phù hợp với việc không phải điều chỉnh quy hoạch.

Theo đó, thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các nội dung như: Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá đã ban hành quyết định về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình hoàn thiện hạ tầng, cơ sở vật chất không gian đi bộ, chợ đêm trên tuyến đường Phan Chu Trinh với tổng kinh phí là gần 13 tỷ đồng. Các hạng mục chưa có nghị quyết, chưa có chủ trương đầu tư gồm: 2 cổng chào tại đầu đường Phan Chu Trinh và Ga Thanh Hoá; 3 cổng chào cách điệu ở đường Lý Nhân Tông, Nguyễn Đôn Tiết, Hồ Xuân Hương… với tổng chi phí dự kiến hơn 8 tỷ đồng.

Báo cáo của UBND thành phố Thanh Hoá cũng nêu rõ, quá trình rà soát, hoàn chỉnh đề án, thành phố Thanh Hoá nhận thấy một số nội dung chưa phù hợp với quy định hiện nay cần điều chỉnh như, điều chỉnh phương thức đối tác công tư sang đầu tư công; không tổ chức thí điểm mà tổ chức thường xuyên vào tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

KỲ VỌNG TẠO ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM

Đến thời điểm hiện tại sau 4 năm từ khi có đề án, Ban Thường vụ Thành ủy  thành phố Thanh Hóa đã thảo luận, thống nhất “Phương án Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn” sẽ vận hành và khai thác vào cuối tháng 3/2023.

Theo đó, Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí nhằm thu hút đông đảo du khách và nhân dân đến thưởng thức, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân thành phố Thanh Hóa. Nơi đây sẽ là địa điểm mang đến cho người dân và du khách không gian an toàn, thoải mái cùng những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về vùng đất và con người xứ Thanh.

Được biết, tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (không gian 1), tại khu vực sân khấu chính và toàn bộ đường lát đá sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, âm nhạc, thể thao, trình diễn thời trang, các trò chơi, trò diễn dân gian, nghệ thuật đường phố, hoạt động thể thao…

Không gian 2, không gian nón, sẽ được thành phố Thanh Hóa bố trí tại đường Lý Nhân Tông. Tại đây sẽ được bố trí các ki ốt bán đồ ăn nhanh để phục vụ du khách; tại đường Hồ Xuân Hương (không gian Hội An) sẽ bố trí các ki-ốt bán đồ lưu niệm, sách, báo và đồ uống phục vụ du khách; tại phố Nguyễn Đôn Tiết (không gian sắc màu) được bố trí các ki-ốt bán đồ ăn nhanh, đồ nướng và các loại hình ẩm thực đường phố khác.

Không gian 3, sẽ bố trí tại một phần của tuyến đường Phan Chu Trinh, khu vực 2 cổng chào giao đường Hạc Thành và đường Dương Đình Nghệ sẽ bố trí các ki-ốt di động giới thiệu các tác phẩm mỹ nghệ, điêu khắc, sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, thủ công truyền thống, đá quý, đá phong thủy…

Không gian 4, sẽ bố trí khu vực bản đồ ăn nhanh, nước giải khát bên cạnh Đài phun nước phía Tây Quảng Trường để phục vụ trẻ em, du khách vui chơi tại khu vực này.

Không gian văn hóa phố đi bộ sẽ diễn ra từ 19h-23h (giờ mùa hè) và từ 18h30 - 23h (giờ mùa đông). Dự kiến sẽ vận hành và khai thác vào cuối tháng 3/2023.

Hiện, các đơn vị chức năng liên quan đang hoàn chỉnh phương án để báo cáo và trình Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh này xem xét, quyết định.