12:17 06/07/2021

Thanh khoản bất ngờ giảm, VN-Index “xanh vỏ”

Kim Phong -

Phiên thứ hai sau khi vận hành hệ thống mới, thị trường bất ngờ “ỉu xìu” khi dòng tiền vào rất chậm. VN-Index vẫn ghi nhận tăng gần 3 điểm nhờ sự ổn định của nhóm blue-chips. Dù vậy số cổ phiếu giảm giá vẫn đang áp đảo...

Diễn biến chỉ số VN-Index trong sáng nay.
Diễn biến chỉ số VN-Index trong sáng nay.

Phiên thứ hai sau khi vận hành hệ thống mới, thị trường bất ngờ “ỉu xìu” khi dòng tiền vào rất chậm. VN-Index vẫn ghi nhận tăng gần 3 điểm nhờ sự ổn định của nhóm blue-chips. Dù vậy số cổ phiếu giảm giá vẫn đang áp đảo.

Thị trường đã không bùng nổ một cách rõ ràng mà từ từ suy yếu trong phiên sáng. Mức tăng tốt nhất của VN-Index xuất hiện vài phút đầu tiên, nhưng cũng chỉ trên tham chiếu 0,56% so với tham chiếu. Kết phiên, chỉ số này chỉ còn tăng nhẹ 0,21%.

Tín hiệu khá xấu xuất hiện sớm là diễn biến của thanh khoản. Đa số nhà đầu tư chờ đợi sự bùng nổ về thanh khoản, nhưng điều đó đã không xảy ra. Dòng tiền vào sụt giảm rất sớm, có thể nhìn thấy ngay ở nhóm cổ phiếu tạo thanh khoản quan trọng nhất là ngân hàng và thép.

Đầu tiên là TCB, cổ phiếu sáng hôm qua bùng nổ cả giá lẫn thanh khoản. Sáng nay TCB quay đầu giảm và thanh khoản rất kém, chỉ đạt hơn 516 tỷ đồng, tức là bằng chưa tới 33% so với sáng hôm qua. HPG thanh khoản cũng rất chậm, mới bằng 80% sáng hôm qua. STB đang giảm khoảng 25% thanh khoản, MBB giảm 32%, SSI giảm 40%.

Hai mã tăng thanh khoản là VPB, tăng gần 22%, đã khớp thành công gần 1.217 tỷ đồng. CTG tăng khoảng 7%, đã khớp 609,6 tỷ đồng.

Cũng có một số cổ phiếu khác tăng thanh khoản, nhưng tổng thể nhóm blue-chips đã co rút giao dịch rất rõ. Tổng giá trị khớp rổ VN30 sáng nay chỉ đạt 6.974,8 tỷ đồng, bốc hơi 23% so với sáng hôm qua.

So sánh thanh khoản thị trường sáng nay với hôm qua.
So sánh thanh khoản thị trường sáng nay với hôm qua.

Dòng tiền đã không chảy vào nhóm blue-chips nhưng độ rộng của rổ này vẫn khá tốt. VN30-Index chốt phiên sáng tăng 0,03% với 17 mã tăng/13 mã giảm. Dù vậy đây thực sự là nỗi thất vọng vì mức tăng tốt nhất khoảng 0,51% đầu phiên. Khi đó rổ này không có mã nào giảm, chỉ PDR, VPB tham chiếu, còn lại toàn tăng.

Vẫn có một số cổ phiếu trụ đang neo giữ cả VN30-Index lẫn VN-Index. Đó là GAS tăng 2,72%, BID tăng 2,89%, NVL tăng 1,65%, PNJ tăng 2,52%, REE tăng 2,01%, SSI tăng 1,06%, VRE tăng 1,86%. Tuy vậy trong số này không có mã nào thật sự là trụ với vốn hóa áp đảo, trong khi đó VCB, TCB, VNM, VIC, VHM, VPB đều nằm trong số giảm. Đặc biệt VPB giảm 0,41%, FPT giảm 0,86%, TCB giảm 0,86% kéo VN30-Index xuống rất nhiều.

Thị trường không thật sự có nhóm cổ phiếu nào tăng một cách rõ rệt. Giá dầu đang tăng rất mạnh nhưng sáng nay GAS tăng 2,72% thì PLX tăng rất ít 0,18%, PVD chỉ tham chiếu, PVS tăng 1,11% thì PVC không tăng... Cổ phiếu chứng khoán cũng vậy, SSI, HCM, MBS, BVS tăng nhưng hàng loạt mã còn lại rơi rụng. Cổ phiếu ngân hàng cũng có gần một nửa là giảm giá và rất ít mã tăng rõ rệt.

Thanh khoản giảm chung trên cả hai sàn đã có thể là lý do khiến đà tăng giá không bền vững. Tổng giá trị khớp của HoSE và HNX sáng nay đạt 14.394 tỷ đồng, giảm 15% so với sáng hôm qua. Cầu yếu khiến khá nhiều cổ phiếu blue-chips điều chỉnh so với đỉnh đầu phiên tới trên 2% chỉ trong sáng nay, như STB, MWG, TCH, BVH, SBT, 14 cổ phiếu khác trong rổ VN30 cũng tụt lùi trên 1%.

Quan sát độ rộng trong phiên sáng nay, tương qua cổ phiếu tăng/giảm giá thay đổi rất nhanh. Những phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, độ rộng khá tốt, nghiêng về phía tăng, lúc 9h20 khoảng 158 mã tăng/107 mã giảm. Tuy nhiên đến 10h đã là 142 mã tăng/192 mã giảm. Càng về cuối phiên cổ phiếu giảm giá càng nhiều, bất chấp nỗ lực duy trì sắc xanh ở VN-Index vẫn hiệu quả nhờ GAS, BID, GVR, NVL tăng giá.

Điểm tốt sáng nay là nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng khoảng 113,6 tỷ đồng trên HoSE và bán ròng hơn 7 tỷ trên HNX. VPB bị bán ròng lớn nhất cung chỉ hơn 43 tỷ đồng. Phía mua ròng áp đảo ở HPG, VHM, MSN, NVL, MBB.