17:29 27/04/2021

Thanh khoản bốc hơi, kỳ vọng cũng... bốc theo

Thị trường bật trở lại rất nhẹ hôm nay là tín hiệu xấu, vì sự hưng phấn đã kém xa hôm 23/4 vừa qua. Thêm nữa là dòng tiền đã “mất tích”, khi nhà đầu tư không muốn gánh thêm rủi ro lúc này...

VN-Index đang nảy lên ngày càng kém, thanh khoản cũng sụt giảm nhanh.
VN-Index đang nảy lên ngày càng kém, thanh khoản cũng sụt giảm nhanh.

Sàn HSX khớp chưa tới 7,5 ngàn tỷ đồng trong phiên sáng đã là một sự kiện choáng váng. Hai tháng nay chưa phiên sáng nào thanh khoản thấp như vậy. VN-Index thậm chí trồi sụt vượt tham chiếu. Thanh khoản thấp có thể là do lực bán yếu. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là mua không có thì giá sẽ không lên nổi.

Dòng tiền của nhà đầu tư F0 được cho là đang rất mạnh, thậm chí đến mức làm nghẽn hệ thống. Thế nhưng lúc này sức mạnh đó không được nhìn thấy. Sàn HSX đang duy trì ngưỡng giao dịch (khớp lệnh) ngưỡng 19-20 ngàn tỷ đồng mỗi ngày, hôm nay sụt giảm xuống còn hơn 13 ngàn tỷ đồng. Điều gì có thể khiến dòng tiền bốc hơi nhanh như vậy?

Lý do duy nhất là nhà đầu tư đã ngại mua hơn. Dòng tiền chốt lời đã không quay lại nhiều như trước, mà ngày một giảm đi. Lượng tiền nằm trong thị trường không thay đổi gì chỉ sau vài ngày, nhưng nhu cầu mua thì có thể thay đổi sau mỗi đêm. Thanh khoản giảm phản ánh kỳ vọng đã không còn hừng hực như những phiên trước.

Sức mua yếu khiến mức phục hồi của thị trường phiên này rất kém. Sau một ngày giảm gần 33 điểm, chỉ số phục hồi xấp xỉ 4 điểm. Chỉ riêng mức độ cũng đã nói lên khả năng suy yếu. Phiên hôm nay về kỹ thuật không khác lắm phiên ngày 23/4, khi thị trường cũng trải qua một ngày giảm trên 40 điểm, ngay lập tức phục hồi hơn 20 điểm. Điều tạo sự khác biệt là sự hưng phấn của kỳ vọng cũng đã bốc hơi.

Nếu nhìn vào độ rộng, phiên 23/4 sàn HSX đảo tăng hơn 238 mã từ con số 300 mã giảm phiên liền trước. Hôm nay số đảo tăng chỉ 149 mã sau khi có tới 274 mã giảm phiên trước. Nói đơn giản, cổ phiếu tiếp tục phục hồi yếu hơn, nhiều mã tiếp tục không có hồi mà giảm sâu hơn.

VN-Index kết thúc phiên tăng nhẹ 3,98 điểm tương đương 0,33%. Hơn 2 điểm đã thuộc về NVL và HPG. Hai mã này tăng rất tốt tương ứng 6,21% và 2,18%. MSN cũng khá ấn tượng với mức tăng 3,16%. Đây là 3 cổ phiếu có thể coi là dẫn dắt chỉ số hôm nay, mặc dù sức ảnh hưởng rất kém. Không có nhóm ngành hay nhóm cổ phiếu lớn nào nổi bật. VIC, VHM, VCB, CTB tăng quá kém. BID, CTG, VNM lại giảm. VN30-Index có 14 mã tăng/13 mã giảm và mức tăng tốt hơn VN-Index chủ yếu do cơ cấu vốn hóa của MSN, HPG, NVL.

Diễn biến hôm nay không chịu ảnh hưởng gì đặc biệt từ bên ngoài, thậm chí cung cầu cũng suy yếu đáng kể. Thực tế tổng khối lượng cổ phiếu đặt mua sàn HSX hôm nay đã giảm 12% so với hôm qua, nhưng khối lượng giao dịch giảm gần 20%. Nguyên nhân duy nhất là nhà đầu tư ngày càng đặt mua giá thấp hơn và trong bối cảnh giá đảo chiều hồi kỹ thuật nhẹ, lượng đặt mua này sẽ không khớp được.

Hiện tượng giằng co cung cầu có thể hàm ý rằng vẫn luôn có lực cầu bắt đáy thường trực vùng giá thấp, nhưng đó chính là điều mà thị trường cần phải đối diện: Giá phải điều chỉnh đủ để hấp dẫn lực cầu này, thay vì dập dình đi ngang. Những phiên đảo chiều hồi kỹ thuật không lôi kéo được lực cầu này nâng giá lên.