15:35 13/07/2021

Thanh khoản giảm đột ngột, VN-Index được kéo xanh đợt ATC

Kim Phong

Quy mô giao dịch phiên chiều đột ngột giảm rất sốc khi cả hai sàn chỉ khớp bằng một nửa chiều hôm qua. Thậm chí HoSE giao dịch chỉ hơn 6 ngàn tỷ đồng cả buổi. Tuy vậy diễn biến thị trường không xấu hơn mà phục hồi khá tốt về cuối...

VN-Index còn có thêm hai nhịp giảm tạo đáy sâu trong phiên chiều, nhưng độ rộng lại cải thiện.
VN-Index còn có thêm hai nhịp giảm tạo đáy sâu trong phiên chiều, nhưng độ rộng lại cải thiện.

Quy mô giao dịch phiên chiều đột ngột giảm rất sốc khi cả hai sàn chỉ khớp bằng một nửa chiều hôm qua. Thậm chí HoSE giao dịch chỉ hơn 6 ngàn tỷ đồng cả buổi. Tuy vậy diễn biến thị trường không xấu hơn mà phục hồi khá tốt về cuối.

Mặt bằng điểm số của VN-Index chiều nay không cao bằng phiên sáng. Chỉ số có hai nhịp tạo đáy khá sâu, thấp nhất tới 1278,3 điểm, tương đương giảm 1,39% so với tham chiếu. Từ khoảng 2h15 trở đi, thị trường phục hồi dần bất chấp thanh khoản rất kém.

Với mức thanh khoản nhỏ trong buổi chiều, đặc biệt là ở các nhịp giảm xuống đáy sâu mới, áp lực từ phía bán đã có tín hiệu suy yếu. Chiều nay cũng có khá nhiều cổ phiếu quay lại vùng đáy thấp nhất trong ngày hôm qua, nghĩa là trở lại ngưỡng được dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ. Do đó có thể nhà đầu tư đã không còn muốn bán nhiều nữa.

Ngược lại, khi thanh khoản quá nhỏ nghĩa là nhà đầu tư cũng ngại mua. Ngay như rổ VN30, chiều nay giá trị khớp lệnh chỉ hơn 3.500 tỷ đồng, mức thấp kỷ lục trong 14 phiên gần nhất. Thanh khoản lớn nhất ở HPG, VPB cũng chỉ đạt loanh quanh 400 tỷ đồng khớp lệnh.

Nhóm blue-chips phiên chiều có thêm một nhịp giảm khá mạnh và là các mã kéo chỉ số xuống chủ đạo. VN30-Index giảm sâu nhất 1,66% so với tham chiếu. Hầu hết các cổ phiếu trụ quan trọng đều tạo đáy trong buổi chiều như VCB, VIC, VHM, VNM, CTG, BID, HPG, MSN... Tuy nhiên mức độ phục hồi cũng rất đáng chú ý về cuối ngày. VN30-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0,15% so với tham chiếu; VN-Index thậm chí còn được đẩy tăng 0,1% hay 1,24 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi không đồng đều, nhất là với các cổ phiếu lớn.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi không đồng đều, nhất là với các cổ phiếu lớn.

Nhìn sơ bộ trong rổ VN30, có tới 8 mã đảo chiều phục hồi so với đáy trên 4%, 14 mã khác đảo chiều trên 2%. Diễn biến đáng chú ý nhất là SBT thậm chí đóng cửa còn kịch trần. SSI khoảng sau 1h20 giảm 0,51% nhưng sau đó bật ngược tăng 4,65% lúc đóng cửa. Thậm chí như VIC giảm lỳ đến phút chót của đợt khớp lệnh liên tục, mất 4,81% so với tham chiếu thì đợt ATC xuất hiện cầu lớn kéo vọt lên, chỉ còn giảm 0,96% tương đương đảo chiều hơn 4%. Gần 43 tỷ đồng mua vào VIC trong giao dịch ATC là con số không nhỏ.

Điểm khá tích cực là khi thị trường chịu thêm một nhịp giảm nữa đầu phiên chiều nay thì độ rộng vẫn còn tốt: VN-Index tạo đáy lúc 1h23, giảm 1,39% so với tham chiếu thì độ rộng là 155 mã tăng/208 mã giảm. Đến đáy thứ hai gần tương đương lúc 2h07, độ rộng là 174 mã tăng/189 mã giảm. Rõ ràng là các chỉ số vẫn chủ đạo chịu sức ép từ trụ lớn.

Hai mã tác động mạnh nhất chiều nay là VCB và VIC. VCB giảm đến đáy cùng lúc với VN-Index, sau đó hồi dần lên. VIC thì giảm liên tục trong hơn 20 phút còn lại, ngăn cản đà phục hồi của chỉ số dù độ rộng cho thấy số lượng cổ phiếu đảo chiều tăng trở lại khá nhiều. Cho đến phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, độ rộng sàn HoSE đã là 236 mã tăng/140 mã giảm. Chốt phiên sàn này ghi nhận 265 mã tăng/112 mã giảm.

Diễn biến giá cổ phiếu thông qua sự thay đổi trong tương quan độ rộng thị trường nói trên cho thấy tín hiệu tích cực rõ hơn, bất chấp thanh khoản rất tệ. Ngoài yếu tố thanh khoản, nhà đầu tư có thể thấy rõ việc chỉ số không tăng được là do vẫn còn trụ quá yếu. VIC, VCB đang trôi dần về ngưỡng hỗ trợ trong khi nhiều mã ngân hàng khác vẫn đang chơi vơi. Tuy vậy dòng tiền vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở các mã khác. Độ rộng thị trường thể hiện điều đó và Midcap đã đảo chiều tăng 1,38% cuối phiên, Smallcap cũng tăng 1,13% với số lượng cổ phiếu tăng giá đều gấp nhiều lần số giảm.